Thứ Bảy, Tháng Tư 22, 2023
Google search engine
HomeTIN TỨCTreble Là Gì? Vai Trò Và Cách Chỉnh Âm Chuẩn Nhất

Treble Là Gì? Vai Trò Và Cách Chỉnh Âm Chuẩn Nhất

Âm thanh chúng ta nghe được hằng ngày được tạo thành từ các dải âm khác nhau. Tai người có thể nghe được dải âm trong khoảng 16 Hz – 20 KHz. Trong dải âm thanh, âm treble đóng vai trò quan trọng, đi cùng với dải âm này còn có dải mid và dải bass. Trong bài viết sau đây, Karaoke List sẽ chia sẻ treble là gì? Có vai trò như thế nào trong hệ thống âm thanh?

treble la gi vai tro va cach chinh am chuan nhat

Tìm hiểu chi tiết về âm thanh treble 

1. Treble là gì?

Trong một hệ thống âm thanh sẽ 3 dải âm: treble, mid và bass. Các dải âm cao từ 6 KHz đến 20 KHz sẽ do âm treble đảm nhận. Một dải âm treble hoàn hảo phải thể hiện được độ chi tiết, trong trẻo, âm thanh sáng, bỏng nhưng không chói tai.

dinh nghia treble la gi

Treble là gì trong hệ thống âm thanh?

Con người chỉ có thể nghe được mức tần số tối đa là 20 KHz nhưng những thương hiệu âm thanh hiện nay có thể sản xuất ra những chiếc loa có thể phát những dải âm cao lên đến trên 30 KHz. Với mức tần số này phục vụ cho những người đã biết đến âm thanh treble là gì, họ là người đam mê âm thanh (audiophile), có độ cảm âm cao, có thể “phiêu” với những âm thanh siêu cao này.

2. Vai trò của treble trong hệ thống âm thanh

Đối với những ca sĩ chuyên nghiệp, ngoài hát đúng nhịp, họ còn phải thực hiện những phân đoạn âm cao hoàn hảo. Đây là điểm nhấn giúp ca sĩ có thể gây ấn tượng mạnh với khán giả.

vai tro treble la gi

Âm thanh treble giữ vai trò quan trọng trong âm thanh

Qua đây, bạn cũng có thể nhận ra âm cao có vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống âm thanh. Nó giúp âm nhạc hài hòa đầy đủ các dải âm, ngoài ra còn giúp tạo điểm nhấn riêng cho bài hát.

Nếu đã hiểu biết treble là gì, khi bạn cảm nhận được những âm cao có sự bay bổng, âm thanh ấm tạo sự dễ chịu cho người nghe thì đây là một dải âm treble đạt chất lượng cao.

3. Bí quyết chỉnh âm treble chuẩn nhất

Bạn có 2 cách chỉnh âm treble: chỉnh trực tiếp trên loa hoặc chỉnh qua amply. Nếu bạn muốn chỉnh âm treble trực tiếp qua loa, người dùng cần chú ý đối với cách này chỉ áp dụng cho loa di động portable, còn đối với loa nghe nhạc – xem phim và loa karaoke thì bạn phải chỉnh qua amply hoặc mixer.

bi quyet chinh am treble la gi

Mẹo chỉnh âm thanh treble đơn giản nhất

Loa di động portable được trang bị hệ thống nút điều chỉnh trực tiếp trên loa, người dùng chú ý đến tên và ký hiệu để điều chỉnh phù hợp với bản thân. Đặc biệt, đối với phương pháp chỉnh trên amply thì có hơi khó khăn hơn đôi chút vì mỗi loại amply sẽ có tên âm treble khác nhau.

  • Amply xem phim: Điều chỉnh trong phần Setting của amply
  • Amply nghe nhạc: Điều chỉnh qua nút Treble
  • Amply karaoke: Âm treble được ký hiệu là HI

Karaoke List mong rằng qua những chia sẻ trên bạn đã hiểu hơn về treble là gì. Đây một dải âm quan trọng trong hệ thống âm thanh. Thêm vào đó, Karaoke List cũng đã bật mí những cách chỉnh âm cao đơn giản nhất, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công và tạo ra những phút giây tận hưởng âm nhạc thật tuyệt vời.

Tìm hiểu ngay những thông tin hữu ích về thế giới âm thanh:

DBX Driverack Là Gì? Tác Dụng Của Bộ Xử Lý Tín Hiệu Âm Thanh DBX

Amply Để Làm Gì? Công Dụng Và Chức Năng Của Amply

Bass Treble Là Gì? Vai Trò Của Bass Treble Trong Hệ Thống Âm Thanh

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments