Thứ Bảy, Tháng Tư 22, 2023
Google search engine
HomeTIN TỨCSò Công Suất Là Gì? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Sò...

Sò Công Suất Là Gì? Cấu Tạo Và Chức Năng Của Sò Công Suất

Để âm thanh được khuếch đại ra loa cần phải qua nhiều bước xử lý, trong đó linh kiện sò công suất là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất. Tuy nhiên không phải cũng biết sò công suất là gì và chức năng của sò công suất. Nếu bạn là một trong số người dùng cũng có thắc mắc ấy thì đừng bỏ qua bài viết này, hãy khám phá ngay để có câu trả lời nhé.

so-cong-suat-la-gi-Cau-tao,-chuc-nang-cua-so-cong-suat 

1. Sò công suất là gì?

Sò công suất (Transistor) là một linh kiện bán dẫn quyết định công suất amply và khuếch đại tín hiệu ra loa. Sở dĩ linh kiện này có tên là sò công suất là vì hình dạng trước đây của nó rất giống một con sò. Sò công suất được ứng dụng nhiều trong nhiều thiết bị điện tử đặc biệt là trong amply.

Sò công suất là gì?

2.Cấu tạo và chức năng của sò công suất

2.1 Lớp Class A Single End

Lớp Class A Single End nằm ở trung điểm của tuyến tải, tại đây các tín hiệu âm thanh sẽ được khuếch đại tối đa và được đảm nhiệm bởi sò công suất.

so-cong-suat-la-gi-cau-tao

Sò công suất lớp Class A Single End

Lớp class A này có độ méo rất nhỏ do chỉ có 1 con sò hoạt động, tín hiệu âm thanh phát ra cũng rất tự nhiên và có độ chân thực cao. Tuy nhiên việc sử dụng lớp class A người dùng sẽ cần tốn thêm chi phí cho việc tản nhiệt cho sò vì nhiệt độ hầu như 75% tác động trực tiếp đến sò công suất. 

2.2 Lớp Class AB đẩy và kéo

Ở khu vực đường đặc truyền tải thì tín hiệu khuếch đại chỉ chiếm 50%, vì vậy phải sử dụng hai con sò công suất trở lên. Mỗi con sò đảm nhiệm một chức năng khác nhau – con sò công suất 1 có nhiệm vụ khuếch đại dương và con sò công suất 2 có nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu âm.

so-cong-suat-la-gi

Sò công suất lớp class AB

Lớp Class AB có ưu điểm là hiệu suất làm việc cao dẫn đến công suất ra loa có độ mạnh mẽ hơn, phù hợp sử dụng cho những nơi có diện tích lớn như sân khấu hội trường. 

3. Chức năng của sò công suất

Sò công suất có chức năng quyết định công suất khuếch đại âm thanh trong hệ thống amply. Đối với những thiết bị khuếch đại công suất thì tùy vào công suất của thiết bị đó mà sử dụng số lượng sò phù hợp. Tuy nhiên người dùng cần lưu ý khi tăng số lượng sò trong một amply nghĩa là gia tăng công suất của thiết bị đó, vì vậy người dùng không nên sử dụng quá nhiều sò cho amply công suất nhỏ để tránh tình trạng bị quá tải. 

so-cong-suat-la-gi

Chức năng của sò công suất trên amply

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại amply với số lượng sò khác nhau bao gồm: amply 4 sò, amply 8 sò, amply 16 sò, amply 24 sò, amply 32 sò. Công suất càng lớn thì số lượng sò càng nhiều và ngược lại. Cụ thể như trong amply karaoke không cần công suất quá lớn nên số lượng sò chỉ ở mức là 4, 8, 12, 16 sò. Còn đối với các loại amply có công suất lớn thì số sò có thể lên tới 24 sò hoặc 32 sò. 

Bài viết trên đây đã làm rõ định nghĩa sò công suất là gì và chức năng của nó. Hãy lưu lại để có lựa chọn đúng đắn và chuẩn xác cho thiết bị âm thanh tại nhà của mình nhé. 

Khám phá ngay: 

Treble Là Gì? Vai Trò Và Cách Chỉnh Âm Chuẩn Nhất

Bass Treble Là Gì? Vai Trò Của Bass Treble Trong Hệ Thống Âm Thanh

Amply Để Làm Gì? Công Dụng Và Chức Năng Của Amply

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments