Thứ Bảy, Tháng Tư 22, 2023
Google search engine
HomeTIN TỨCRMS Là Gì? Cách Lựa Chọn Công Suất RMS Cho Amply Và...

RMS Là Gì? Cách Lựa Chọn Công Suất RMS Cho Amply Và Loa

Khi mua một bộ dàn loa karaoke chúng ta thường nghe các tư vấn viên thường xuyên đề cập đến công suất RMS của loa và amply. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ định nghĩa RMS là gì và cách tính công suất của bộ dàn loa karaoke. Đừng bỏ qua bài viết này, hãy khám phá ngay để hiểu hơn về công suất RMS cũng như cách lựa chọn công suất RMS cho loa và amply nhé.

cach-lua-chon-cong-suat-rms-cho-amply-va-loa

1. Công suất RMS là gì?

Công suất RMS là viết tắt của từ Root Mean Squared có nghĩa là công suất hiệu dụng hay công suất thực. Nó biểu thị cho hiệu suất hoạt động của loa karaoke và amply karaoke, công suất càng lớn thì hiệu suất hoạt động càng mạnh mẽ.

rms la gi

RMS là gì?

Công suất RMS có vai trò quyết định chất lượng âm thanh của bộ dàn karaoke, thông thường để tạo nên bộ dàn karaoke thì cần có hai thiết bị chính gồm: loa karaoke và amply karaoke. Vì vậy khi chọn mua dàn karaoke, người dùng tuyệt đối cần lựa chọn công suất phù hợp cho hai thiết bị này.

2. Cách lựa chọn công suất RMS cho amply và loa

2.1 Cách tính công suất cho amply và loa

Nhằm giúp cho bộ dàn đạt được chất lượng âm thanh tốt nhất, người dùng cần lựa chọn amply có công suất gấp 1.5 hoặc 2 lần công suất của loa để tránh tình trạng bị quá tải hay bị méo tiếng trong quá trình hoạt động. 

cong-suat-loa-la-gi

Cách lựa chọn công suất loa và amply phù hợp

Ví dụ: Công suất loa là 250W thì cần phải phối ghép với amply từ 400W trở lên để đảm bảo khả năng tái tạo âm thanh hoàn hảo chi tiết nhất.

cong suat amply karaoke

Lựa chọn amply có công suất gấp đôi loa

2.2 Mẹo lựa chọn amply và loa phù hợp

Khi đầu tư một bộ dàn loa và amply, trước tiên người dùng cần phải xác định diện tích không gian phòng muốn bố trí bộ dàn để chọn được loa và amply có công suất phù hợp.

Người dùng thường có tâm lý rằng bộ dàn âm thanh có công suất càng lớn thì chất âm càng hay. Nhưng thực tế nếu phòng có diện tích nhỏ mà đầu tư bộ dàn karaoke có công suất lớn thì âm thanh sẽ có độ vang dội cao gây khó chịu cho người dùng, vì vậy việc lựa chọn công suất phù hợp với diện tích phòng giải trí là vô cùng quan trọng.

cong-suat-bo-dan-karaoke

Xác định diện tích phòng muốn bố trí dàn âm thanh

Tiếp đến là lựa chọn công suất loa và amply phù hợp. Tuyệt đối không được chọn amply có bộ khuếch đại công suất nhỏ hơn công suất của loa, vì như vậy chất lượng âm thanh sẽ bị méo, vỡ và thậm chí là chập cháy.

Trở kháng của loa và amply có sự tác động không nhỏ tới việc thể hiện âm thanh và độ bền sản phẩm. Tổng trở kháng của loa phải lớn hơn của amply, vì nếu nhỏ hơn sẽ khiến amply bị quá tải và bị cháy. Vì thế, khi lựa chọn loa và amply thì ngoài công suất thực của chúng còn cần phải nghiên cứu kỹ vấn đề về trở kháng.

Kết luận lại, để lựa chọn loa và amply phù hợp thì phải đáp ứng đủ hai điều kiện: Amply phải có công suất cao và trở kháng thấp hơn loa. Xác định đúng diện tích phòng để lựa chọn thiết bị phù hợp.

rms-la-gi-dan-loa-karaoke-gia-dinh

Chia sẻ cách lựa chọn loa và amply hay nhất

Hy vọng thông qua bài viết này người dùng sẽ hiểu hơn RMS là gì và cách lựa chọn loa và amply phù hợp. Hãy lưu lại ngay những mẹo hay về âm thanh để có thể lựa chọn bộ dàn karaoke nghe nhạc phù hợp nhé. 

Khám phá ngay:

Loa 2 Tấc Là Gì? Loa 2 Tấc Công Suất Bao Nhiêu?

Hz Là Gì? Ý Nghĩa Tần Số 50Hz Và 60 Hz?

Mạch Bảo Vệ Pin Là Gì? Vì Sao Cần Có Mạch Bảo Vệ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments