Thứ Bảy, Tháng Tư 22, 2023
Google search engine
HomeTIN TỨCReverb Là Gì? Ứng Dụng Của Reverb Trong Âm Thanh

Reverb Là Gì? Ứng Dụng Của Reverb Trong Âm Thanh

Thuật ngữ trong âm thanh được xem là một trong những thuật ngữ đa dạng và mới mẻ nhất. Khi một bài hát cất lên sẽ có rất nhiều hiệu ứng âm thanh, tuy nhiên tên cụ thể của từng loại hiệu ứng thì không phải ai cũng biết. Reverb là thuật ngữ khá quen thuộc đối với những tín đồ âm nhạc, nhưng lại còn khá xa lạ đối với nhiều người.

Hãy khám phá ngay bài viết này để hiểu được reverb là gì và ứng dụng của nó trong âm thanh nhé. 

reverb-la-gi-ung-dung-cua-reverb-trong-am-thanh

1. Reverb là gì?

Reverb trong âm học (hay còn gọi là âm vang) là sự tồn tại kéo dài của âm thanh sau khi chất âm được tạo ra. Âm vang được tạo ra khi âm thanh hoặc tín hiệu bị phản xạ gây ra nhiều phản xạ tích tụ và sau đó phân rã khi âm thanh được hấp thụ bởi bề mặt của các vật thể xung quanh – có thể bao gồm đồ đạc, con người và không khí.

cach-hoat-dong-cua-reverb-la-gi

Reverb là gì?

Ví dụ: Bạn đang ở trong một căn phòng rộng lớn và hét to, ngay sau đó bạn sẽ nghe tiếng vọng từ âm thanh hét to của mình. Âm thanh đó phát ra và sau đó va đập vào các bề mặt căn phòng, phản xạ tán loạn liên tục với nhau tạo thành tiếng reverb.

2. Ứng dụng của reverb trong âm như thế nào?

Tất cả những hệ thống âm thanh bao gồm nghe nhạc và karaoke đều chắc chắn phải sử dụng hiệu ứng reverb để bài hát được hay hơn, đặc biệt là khi sử dụng micro karaoke. Tiếng reverb sẽ giúp người hát cảm thấy nịnh giọng, bài hát cho hồn hơn so với bình thường. Điều này được thể hiện rõ trong không gian lớn như hội trường, sân khấu – mang đến cho người nghe hiệu ứng giọng hát giàu cảm xúc hơn.  

cach-can-chinh-reverb-la-gi

Reverb giúp bản nhạc trở nên có hồn hơn

Thêm nữa là reverb có vai trò quan trọng trong việc gắn kết các nguồn âm thanh lại với nhau và đưa chúng vào một không gian chung để tạo nên sự hòa hợp giữa bài nhạc cùng giọng hát. 

can-chinh-reverb

Reverb rất quan trọng trong việc xử lý tiếng micro

Tóm lại, nếu không có reverb thì tổng thể bài hát sẽ có phần rời rạc và tách biệt giữa các dải âm, nhất là trong những bài hát ballad. Người nghe sẽ cảm nhận rõ rệt chất lượng âm thanh sẽ bị giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, người dùng nên cân chỉnh reverb một cách vừa vặn, đủ để cân bằng và tạo độ ấm. Tránh trường hợp sử dụng Reverb quá đà dẫn chất âm gốc của bản nhạc bị biến đổi và không được trọn vẹn. 

chuc-nang-cua-reverb-la-gi

Cân chỉnh reverb phù hợp với tai người nghe

Qua bài viết định nghĩa reverb là gì hy vọng giúp người dùng có thể hiểu thêm về một thuật ngữ hay trong âm thanh. Từ đó có thể vận dụng để trình diễn bài hát mà mình yêu thích. 

Dành cho bạn:

Echo Là Gì? Tác Dụng Của Echo Trong Hệ Thống Âm Thanh

Thế Nào Là Âm Trầm – Âm Cao – Âm Trung Của Âm Thanh Karaoke

Impedance Là Gì? Ý Nghĩa Và Cách Tính Impedance Đơn Giản

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments