Thứ Bảy, Tháng Tư 22, 2023
Google search engine
HomeTIN TỨCMixer Là Gì? Tác Dụng Của Mixer Trong Hệ Thống Âm Thanh

Mixer Là Gì? Tác Dụng Của Mixer Trong Hệ Thống Âm Thanh

Mixer được xem là một mảnh ghép không thể thiếu trong một hệ thống âm thanh hoàn chỉnh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết và hiểu rõ nguyên lí hoạt động của thiết bị này. Vì thế trong bài viết dưới đây, Karaoke List sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết mixer là gì cũng như tác dụng của mixer trong hệ thống âm thanh.

mixer la gi

Mixer trong hệ thống âm thanh

1. Mixer là gì?

Vậy thiết bị mixer là gì? Mixer là thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh. Thiết bị này sẽ nhận tín hiệu âm thanh sau đó trộn các tín hiệu âm thanh đó với nhau để cho ra một tín hiệu âm thanh hoàn chỉnh nhất đến bộ máy khuếch đại.

tim hieu mixer la giTìm hiểu mixer là gì

2. Tác dụng của Mixer trong hệ thống âm thanh

Mixer được xem là một thiết bị vô cùng quan trọng trong dàn âm thanh chuyên nghiệp. Đặc biệt, ở những hệ thống âm thanh lớn phục vụ cho những mục đích đặc biệt thì mixer được xem là một thiết bị nhất định phải có trong hệ thống âm thanh.

Mixer cho phép người dùng điều chỉnh âm thanh hoàn hảo hơn theo ý muốn của người dùng. Thiết bị này đóng vai trò nhận tín hiệu âm thanh từ những nguồn âm thanh khác nhau và xử lý (trộn) các tín hiệu đó lại tạo thành một tín hiệu âm thanh chỉnh chu cuối cùng đến người dùng.

mixer la gi

Vai trò của mixer trong hệ thống âm thanh

Một hệ thống âm thanh được trang bị thêm thiết bị mixer sẽ giúp âm thanh phát ra được mượt mà, trong trẻo và hoàn hảo hơn. Chất lượng âm được xử lý chuyên nghiệp mang đến cho người nghe không gian âm nhạc sống động và chân thật nhất.

3. Mixer trong hệ thống âm thanh có bao nhiêu loại?

3.1. Phân loại dựa vào kỹ thuật vận hành

  • Mixer theo kỹ thuật analog (Bàn mixer)

Đây là loại mixer được điều chỉnh thủ công (điều chỉnh bằng tay). Thiết bị này thường sở hữu thiết kế to cồng kềnh, tuy nhiên lại sở hữu khả năng xử lý tín hiệu chuyên nghiệp và vô cùng chuẩn xác.

mixer ban la gi

Chi tiết về mixer bàn 

  • Mixer theo kỹ thuật digital

Digital là kỹ thuật số. Vậy mixer digital là loại mixer xử lý tín hiệu âm thanh hoàn toàn được mã số hóa. Thay vì điều chỉnh bằng tay như mixer analog thì khi sử dụng mixer digital, người dùng sẽ sử dụng những chương trình hay phần mềm trên máy tính để tinh chỉnh tín hiệu âm thanh theo ý mình.

mixer digital la gi

Mixer digital xử lý tín hiệu âm thanh bằng kỹ thuật số

Thông thường mixer digital sẽ được ưa chuộng ở những dàn âm thanh gia đình hay những hệ thống âm thanh vừa và nhỏ bởi thiết kế nhỏ gọn cũng như quá trình xử lý đơn giản và nhanh chóng.

3.2. Phân loại mixer theo nhu cầu sử dụng

Dựa vào nhu cầu của người dùng thì chúng ta sẽ có: mixer dành cho karaoke, mixer phòng thu, mixer dành riêng cho biểu diễn. Giá thành các loại mixer này sẽ dao động khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu cũng như diện tích không gian sử dụng, tuy nhiên các mixer này đều sẽ có nguyên tắc vận hành chung.

mixer la gi mixer trong he thong am thanh

Mixer đóng vai trò quan trọng trong hệ thống âm thanh

Trên đây Karaoke List đã giải đáp mixer là gì và vai trò của mixer trong hệ thống âm thanh. Mong rằng bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích từ bài viết này nhé!

Tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích tại đây nhé!

Mạch Phono Là Gì? Công Dụng Của Cổng Phono Trên Amply

Sheet Nhạc Là Gì? Tại Sao Cần Phải Biết Đọc Sheet Nhạc?

Loa Center Là Gì? Cách Đấu – Cách Chọn Mua Loa Trung Tâm Chuẩn Nhất

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments