Thứ Bảy, Tháng Tư 22, 2023
Google search engine
HomeTIN TỨCMạch Bảo Vệ Pin Là Gì? Vì Sao Cần Có Mạch Bảo...

Mạch Bảo Vệ Pin Là Gì? Vì Sao Cần Có Mạch Bảo Vệ

Pin là thiết bị lưu trữ năng lượng được lắp đặt trong các thiết bị điện tử và thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta. Thông thường, bạn nghe đến về các loại pin như: pin tiểu, pin điện thoại, pin laptop, pin xe điện,…khi sửa chữa các thiết bị. Hãy cùng tìm hiểu xem mạch bảo vệ là gì và vì sao cần phải có mạch bảo vệ trong pin ở bài viết bên dưới này nhé!

1. Mạch bảo vệ là gì?

mạch bảo vệ pin

Mạch bảo vệ pin

Mạch bảo vệ pin là một mạch điện tử không thể thiếu trong mỗi quả pin. Mạch này sẽ giúp bạn không sạc quá đầy và không giảm pin xuống quá thấp, bảo vệ pin khi phần tải bị đoản mạch.

2. Vì sao cần có mạch bảo vệ pin?

Mạch bảo vệ pin không đồng nghĩa với việc mất đi thành phần PCB. Tuy nhiên nó vẫn còn đủ hai bộ phần khác là PTC – CID để bảo vệ. Hiện nay, các chuyên gia cho rằng chỉ một số loại pin Li-Ion mới nên có mạch PCB.

3. Tác dụng của mạch bảo vệ pin

Vai trò của mạch bảo vệ pin

Chức năng của mạch bảo vệ 

Mạch bảo vệ pin bao gồm các phần có công dụng bảo vệ nhất định như sau:

  • PTC sẽ có nhiệm vụ chống lại sự tăng nhiệt độ quá định mức, đồng thời nó gián tiếp bảo vệ lại hiện tượng quá dòng. Khi đó, PTC sẽ tự động cài đặt lại (Reset).
  • CID hay còn được gọi là van nén (Pressure Valve), nó có tác dụng sẽ làm vô hiệu hóa hoạt động của phoi pin vĩnh viễn trong trường hợp vượt quá ngưỡng cho phép.
  • PCB có chức năng bảo vệ cục pin khỏi hiện tượng “xả cạn” hay sạc điện quá ngưỡng, dòng xả quá cao thì nó sẽ tự động reset hay khởi động lại khi đặt pin vào nguồn sạc và phụ thuộc vào thiết kế của PCB.

Hy vọng, những chia sẻ về chủ đề “Mạch bảo vệ là gì?” sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức và hiểu được vai trò của mạch bảo vệ có trong pin.

Xem Thêm:

Loa Là Gì? Cấu Tạo Loa Máy Tính

Equalizer Là Gì? Và Những Điều Cần Phải Biết

Power Amplifier Là gì? Bạn Biết Gì Về Thiết Bị Này Chưa?

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments