Thứ Bảy, Tháng Tư 22, 2023
Google search engine
HomeTIN TỨCKHz Là Gì? Thước Đo Trong Âm Thanh Kỹ Thuật Số Là...

KHz Là Gì? Thước Đo Trong Âm Thanh Kỹ Thuật Số Là Gì?

KHz là một đại lượng vật lý quan trọng sử dụng trong nhiều ngành kỹ thuật khác nhau. Đối với các thiết bị âm thanh nói chung, thông số này giúp đánh giá được khả năng đáp ứng dải âm thanh của sản phẩm. Hãy cùng tìm hiểu về chủ đề KHz là gì và thước đo trong âm thanh kỹ thuật số là gì trong bài viết này để hiểu rõ thêm đại lượng này nhé.

khz-la-gi-thuoc-do-trong-am-thanh

KHz là gì?

KHz là gì?

KHz là viết tắt của KiloHertz, là một đại lượng vật lý thể hiện số sóng xuất hiện trong một giây. 1KHz được quy đổi bằng 1000 Hz (Hertz). Các sóng càng gần nhau thì số KHz càng lớn và ngược lại.

KHz-la-gi

KHz là đại lượng quan trọng

Thước Đo Trong Âm Thanh Kỹ Thuật Số Là Gì?

KHz sử dụng trong âm thanh kỹ thuật số như một đơn vị để đo tần số âm thanh có thể đáp ứng của một thiết bị. Tần số âm thanh có thể đáp ứng là dải âm trầm nhất đến cao nhất mà một thiết bị có thể phát ra được.

Nói một cách dễ hiểu, âm trầm mạnh mẽ là âm có tần số thấp (vài chục – vài trăm Hz), các nốt cao bay bổng là sản phẩm của các âm thanh có tần số cao (vài chục kHz). Âm trung là âm có tần số trung gian giữa hai giá trị này. Ví dụ: một loa 20Hz – 20KHz có nghĩa là âm trầm nhất loa phát ra được có tần số 20Hz và âm cao nhất là 20KHz.

khz-la-gi-song-am

Khoảng cách sóng của âm cao và âm thấp

Đa số các thiết bị âm thanh đều có thể phát ra cả âm trầm, âm trung và âm cao. Tùy thuộc vào từng nhu cầu giải trí mà ta có thể lựa chọn các thiết bị âm thanh có khoảng tần số phù hợp.

Mối Liên Quan Giữa KHz Và Tính Chất Âm Thanh

Âm thanh mà chúng ta nghe được là dạng sóng rung động với tần số từ 20Hz – 20KHz. Mỗi một khoảng tần số sẽ có một tính chất âm thanh khác nhau. Trong đó:

  • Tần số từ 16 – 32 Hertz (Hz): Là khoảng âm cực trầm mà con người ít nghe rõ.
  • Tần số từ 32 – 512 Hertz (Hz): Là khoảng tần số của giọng nam lúc trầm.
  • Tần số từ 512 – 2048 Hertz (Hz): Là khoảng tần số con người có thể nghe rõ âm thanh.
  • Tần số từ 2048 – 8192 Hertz (Hz): Âm thanh giọng nói mà con người phát ra thuộc khoảng tần số này.
  • Tần số từ 8192 – 16384 Hertz (Hz): Khoảng âm bắt đầu có sự méo tiếng, chói tai.
  • Tần số từ 16384 – 32768 Hertz (Hz): Khoảng âm cực kỳ chói, có thể ảnh hưởng xấu đến tai khi nghe âm thanh ở tần số này.

Các sóng âm có tần số trên 20KHz được gọi là sóng siêu âm, ở tần số này con người khó nghe rõ hoặc thậm chí là không thể nghe được. Do đó, các sóng này thường ít được khai thác sử dụng trong lĩnh vực âm thanh.

16 - 32 Hertz (Hz)

Sự thay đổi tính chất âm thanh theo KHz

Như vậy, KHz là đại lượng của tần số âm thanh giúp đánh giá độ trầm bổng có thể đáp ứng của một thiết bị âm thanh kỹ thuật số. Hy vọng bài viết cung cấp được nhiều kiến thức hữu ích về KHz là gì giúp bạn lựa chọn được thiết bị âm thanh phù hợp.

Tham khảo ngay: 

Công Suất Loa Là Gì? Công Suất Loa Nói Lên Điều Gì?

Damping Factor Là Gì? Ý Nghĩa Damping Factor Trong Amply

Khuông Nhạc Là Gì? Tìm Hiểu Chi Tiết Về Khuông Nhạc

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments