Thứ Bảy, Tháng Tư 22, 2023
Google search engine
HomeTIN TỨCImpedance Là Gì? Ý Nghĩa Và Cách Tính Impedance Đơn Giản

Impedance Là Gì? Ý Nghĩa Và Cách Tính Impedance Đơn Giản

Impedance là một đại lượng vô cùng quan trọng giúp đánh giá chất lượng âm thanh và khả năng phối ghép của một chiếc loa. Vậy thật sự đại lượng này là gì? Cách tính như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay chủ đề “Impedance là gì?” ở trong bài viết này nhé!

impedance la gi y nghia va cach tinh impedance don gian

Khám phá ngay Impedance là gì?

1. Impedance Là Gì?

Impedance hay còn gọi là trở kháng của loa ký hiệu là chữ “Z” và có đơn vị là Ohm (Ω). Đây là một trong những đại lượng vật lý phổ biến xuất hiện khi một điện thế đặt vào một điện trở. Hiểu một cách đơn giản, trở kháng chính là điện trở của loa và giúp quyết định chất lượng âm thanh phát ra.

impedance la gi

Impedance là thông số quan trọng của loa

Cùng tưởng tượng trở kháng như một ống nước và âm thanh là dòng nước chảy trong ống, khi trở kháng càng cao có nghĩa là sức cản của ống nước càng lớn (lòng ống càng hẹp) nên âm thanh khó đi qua hơn và ngược lại.

2. Có Phải Trở Kháng Càng Lớn Thì Âm Thanh Càng Hay?

Trở kháng không phải là đại lượng trực tiếp quyết định chất lượng âm thanh, đây chỉ là thông số thể hiện khả năng phối ghép giữa loa và amply/cục đẩy và tính ổn định của loa.

2.1. Trở Kháng Quyết Định Khả Năng Phối Ghép

Một nguyên tắc cơ bản khi phối ghép là trở kháng của loa phải lớn hơn so với trở kháng đầu ra của amply/cục đẩy. Nếu phối ghép một loa với ampli có trở kháng cao hơn có thể gây chập nổ hoặc hư hỏng thiết bị. Hiện nay các dòng loa có 2 mức trở kháng phổ biến là 4 Ω và 8 Ω. Đa số những người chơi nhạc chuyên nghiệp thường sẽ lựa chọn dòng loa 8 Ω để dễ dàng phối ghép với nhiều loại amply/cục đẩy khác nhau.

the-nao-la-impedance

Impedance phổ biến của các dòng loa hiện nay

2.2. Trở Kháng Quyết Định Tính Ổn Định Của Loa

Cùng trở lại với ví dụ ống nước và dòng nước ở trên, khi lòng ống rộng (trở kháng thấp) thì dòng nước dễ dàng đi qua. Nếu muốn dòng nước trong ống chảy nhanh và ồ ạt như vậy thì phải cần một máy bơm hoạt động tích cực liên tục. Tương tự khi tín hiệu âm thanh thoát ra liên tục thì loa phải hoạt động với một công suất lớn. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị và gây khó khăn trong việc lựa chọn ampli có công suất lớn để phối ghép với loa.

3. Cách Tính Impedance Đơn Giản

Thông thường, khi mua một thiết bị thì thông số trở kháng của 1 loa sẽ được thể hiện đầy đủ trên bảng các thông số kỹ thuật được cung cấp bởi nhà sản xuất. Trên thực tế, khi phối ghép hệ thống nhiều loa với ampli cần phải đảm bảo trở kháng tổng của hệ thống loa phải lớn hơn trở kháng đầu ra của ampli.

Dựa vào cách nối mạch, ta có 2 công thức tính trở kháng tổng của loa như sau:

  • Mạch tiếp nối, tổng kháng trở sẽ bằng những giá trị cộng vào : Z = Z1 + Z2 = ….. = Zn
  • Mạch song song, tổng trở kháng sẽ là nghịch đảo giá trị của chúng, đó là : 1/Z = 1/Z1 + 1/Z2 = ….. = 1/Zn

impedance-la-gi-cach-tinh-impedance-cua-loa-nhu-the-nao

Hai cách đấu loa nối tiếp và song song

Như vậy, Impedance là thông số kỹ thuật quan trọng góp phần giúp đánh giá độ ổn định của loa cũng như giúp bạn phối ghép thiết bị âm thanh một cách hợp lý. Trên đây là một số thông tin cơ bản nhất về trở kháng của loa. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp được nhiều kiến thức hữu ích cho bạn về Impedance là gì và giúp bạn tính Impedance đơn giản, nhanh nhất.

Tìm hiểu thêm những thông tin thú vị:

Damping Factor Là Gì? Ý Nghĩa Damping Factor Trong Amply

Công Suất Loa Là Gì? Công Suất Loa Nói Lên Điều Gì?

KHz Là Gì? Thước Đo Trong Âm Thanh Kỹ Thuật Số Là Gì?

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments