Thứ Bảy, Tháng Tư 22, 2023
Google search engine
HomeTIN TỨCHướng Dẫn Cách Chỉnh Equalizer Cho Dàn Karaoke Để Âm Thanh Hay...

Hướng Dẫn Cách Chỉnh Equalizer Cho Dàn Karaoke Để Âm Thanh Hay Nhất

Dân ta có câu “Nghề chơi cũng lắm công phu” nhất là khi đầu tư về hệ thống dàn âm thanh chỉn chu thì cần người dùng phải nắm bắt được những kỹ thuật cơ bản. Trong đó hiệu Equalizer chính là hiệu ứng được nhiều người dùng đặt câu hỏi nhất. Vậy Equalizer là gì? Có tác dụng quan trọng gì trong dàn karaoke hay không? Hãy cùng khám phá ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn cũng như cách chỉnh equalizer cho dàn karaoke được hay nhất nhé.

cach chinh equalizer cho dan karaoke

Equalizer khá quan trọng trong bộ dàn karaoke

1. Equalizer là gì?

Equalizer là một thiết bị được sản xuất để cung cấp khả năng cân bằng tín hiệu âm thanh. Cách thức hoạt động của Equalizer là sử dụng những bộ lọc điện tử làm việc theo một nguyên lý nhất định giúp cho tín hiệu của từng dải tần tăng hoặc giảm một cách phù hợp, mang đế hệ thống âm thanh chất lượng nhất. Equalizer thường được bố trí trên các amply, vang số. Hệ thống equalizer càng nhiều nút thì người dùng có thể điều chỉnh sâu hơn vào các dãy tần số. 

huong dan cach chinh equalizer cho dan karaoke

Equalizer càng nhiều nút càng điều chỉnh được chi tiết

Hiện nay có nhiều thiết bị Equalizer được ứng dụng nhiều công nghệ mới đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dùng: 

  • Fixed Equalizer: đây là thiết bị có thiết kế đơn giản nhất với vài nút điều chỉnh, có chức năng giải quyết nhanh tần số, thiết bị này thường được bố trí trên những dòng amply.
  • Graphic Equalizer: đây là thiết kế EQ có khả năng điều chỉnh tần số bằng cần gạt, tùy mỗi dòng thiết bị equalizer khác nhau sẽ có số lượng nút gạt khác nhau.
  • Paragraphic Equalizer: đây là thiết bị được nâng cấp từ Graphic Equalizer cung cấp khả năng điều chỉnh tần số trung tâm, hiệu ứng Equalizer này thường được sử dụng nhiều trong hệ thống âm thanh diễn live hoặc mixing trên máy tính. 
  • Parametric Equalizer: hiệu ứng Equalizer với thiết kế EQ hiển thị tần số một cách tối ưu hiệu quả nhất, có thể điều chỉnh đa dạng các bộ lọc, hay cho mỗi nhóm EQ như: High-Pass, Low-Pass, Peaking, Shelving, Notch Filter.

2. Equalizer có tác dụng gì trong dàn karaoke?

Equalizer được sử dụng phổ biến trong các bộ dàn karaoke. Việc chỉnh equalizer cho dàn karaoke giúp cho phần âm thanh được hay hơn, phù hợp với người nghe, đồng thời không phát sinh tình trạng hú rít. 

huong dan cach chinh equalizer cho dan karaoke de am thanh hay

Equalizer giúp cân chỉnh âm thanh phù hợp

3. Cách chỉnh Equalizer cho dàn karaoke

Để hệ thống âm thanh karaoke được chỉn chu hoàn hảo, thì người dùng nên nắm bắt cách chỉnh Equalizer cho dàn karaoke phù hợp

Lưu ý khi chỉnh equalizer, tốt nhất bạn nên mở sẵn một bài nhạc bất kỳ và cầm micro để test song song với vặn nút điều chỉnh.

  • Bước 1:Vặn nút điều khiển về trạng thái cân bằng

Đầu tiên bạn cần đưa các nút điều khiển về trạng thái cân bằng trước khi bật thiết bị. Như vậy vừa giúp bạn dễ quan sát hơn, đồng thời giúp tăng tuổi thọ cho thiết bị. 

  • Bước 2: Điều chỉnh Equalizer

Ở mỗi chiếc amply, có 9 nút điều khiển dải tần, bao gồm 3 nút điều chỉnh âm trầm, 3 nút điều khiển âm cao và 3 nút điều khiển âm trung. Âm trầm đảm nhiệm âm bass của bộ dàn, âm trung thể hiện giọng con người, loài vật, âm cao thể hiện những tiếng nhạc cụ ở những nốt cao. 

  • Bước 3: Điều chỉnh các nút trên amply

Người dùng sẽ điều chỉnh hệ thống các nút sao cho phù hợp với mức nghe của mình. Việc này đòi hỏi bạn phải lắng nghe thật kỹ và cân chỉnh sao cho cân bằng giữa các dải âm.

hieu ung equalizer co ban

Cách điều chỉnh Equalizer đơn giản hơn bạn nghĩ

Việc điều chỉnh equalizer tưởng chừng là phức tạp nhưng thật ra lại đơn giản hơn bạn nghĩ. Ngoài việc cân chỉnh âm thanh thì việc lựa chọn bộ dàn karaoke chính hãng tại các cơ sở uy tín cũng là một yếu tố quan trọng không kém. Người dùng nên đi đến tận nơi để trải nghiệm thực tế cũng như nghe các kỹ thuật viên tư vấn để có được lựa chọn tốt nhất.

Xem thêm >>

Cách chỉnh dàn karaoke Boston chuẩn nhất tại nhà
Cách Chỉnh Dàn Karaoke Paramax Chuẩn Nhất
Hướng Dẫn Cách Chỉnh Amply Karaoke Không Bị Hú Dễ Nhất Ngay Tại Nhà

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments