Thứ Bảy, Tháng Tư 22, 2023
Google search engine
HomeTIN TỨCHi Res Audio Là Gì? Tất Cả Những Điều Cần Biết

Hi Res Audio Là Gì? Tất Cả Những Điều Cần Biết

Khi mua các thiết bị âm thanh trên bảng thông số thường xuất hiện các cụm từ như độ phân giải âm thanh cao đạt chuẩn Hi-res Audio, nhưng chắc hẳn nhiều người vẫn còn thắc mắc không rõ Hi Res Audio là gì? Ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn khám phá từ A-Z mọi thông tin cần biết về Hi Res Audio nhé!

1. Hi Res Audio là gì? Các định dạng Hi Res Audio

Hi Res Audio viết tắt cho High-resolution audio, thuật ngữ này dùng để chỉ các định dạng âm thanh sở hữu độ chi tiết và nét có chất lượng cao đạt mức HD, các tín hiệu âm thanh này có băng thông và phạm vị hoạt động vượt trên cả tiêu chuẩn âm thanh nhạc số Compact Disc Digital Audio (CD). Tiêu chuẩn Hi Res Audio được các chuyên gia CEA đồng thuận là một tiêu chuẩn âm thanh phổ thông tiêu chuẩn.

dinh dang hi res audio am thanh chat luong cao

Hi Res Audio là gì

Các âm thanh dưới tiêu chuẩn Hi Res có độ phân giải cao thường được định dạng ở các dạng nén và không nén.

Hi Res Audio dưới định dạng nén bao gồm: 

  • Apple Lossless Audio Codec (ALAC): thuộc định dạng âm thanh của Apple, giúp bạn tải nhạc trên hệ điều hành IOS riêng của hãng.
  • Free Lossless Audio Codec (FLAC): định dạng file tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi, bạn sẽ dễ dàng thấy kiểu định dạng này khi tải về các bản nhạc chất lượng cao, được hỗ trợ hầu hết thiết bị ngoài trừ Apple.

 Âm thanh lúc đó sẽ được nén lại phù hợp với từng nhu cầu sử dụng nhưng vẫn đáp ứng chất lượng âm thanh tốt. Những định dạng âm thanh chất lượng cao như Hi Res thường được sử dụng trong các dòng sản phẩm cao cấp.

dinh dang hi res audio la gi

Có bao nhiêu loại định dạng âm thanh chất lượng cao?

Hi Res Audio dưới dạng không nén bao gồm:

  • WAV: tiêu chuẩn định dạng của đĩa CD. chất lượng âm thanh ổn nhưng dung lượng tương đối lớn, hỗ trợ thông tin phụ kém.
  • AIFF: thuộc định dạng âm độc quyền của Apple giúp hỗ trợ các thông tin phụ tốt hơn.
  • DSD: Định dạng này không phổ biến thường được dùng cho Super Audio CD.
  • MQA: định dạng tương đối mới dùng để stream nhạc online chất lượng cao nhưng vẫn còn nhiều bất cập trong khoảng hỗ trợ.

2. Lịch sử của âm thanh Hi Res

Âm thanh chất lượng có độ phân giải cao lần đầu được các nhà nghiên cứu cho ra mắt khi bắt đầu tìm tòi ra kỹ thuật số tương thích độ nét cao, tạo tiền đề để phát triển âm thanh Hi Res. Các định dạng đĩa quang âm thanh lần lượt ra đời như DAD (1988), SACD (1999), DVD-Audio (2000) tiếp nối thành công của sự phát triển chất lượng âm thanh. Tuy nhiên vẫn chưa thực sự nổi bật so với chất lượng nhạc CD.

co bao nhieu di dang hi res audio

Sự ra đời và phát triển các định dạng âm thanh chất lượng cao

Về sau các định dạng âm thanh mới lần lượt ra đời tiếp nối sự phát triển của hệ thống phát triển chất lượng âm thanh Pure Audio Blu-ray (2009), High Fidelity Pure Audio (2013). Cho đến năm 2014, tiêu chuẩn âm thanh Hi Res chính thức được giới thiệu đến toàn bộ người dùng trên thế giới, và nhận được sự công chứng bởi Hiệp hội công nghệ Thông tin và Điện tử Nhật Bản thuộc sở hữu của tập đoàn âm thanh danh tiếng Sony. Hi Res đã phát triển vượt bậc và trở thành một trong những tiêu chuẩn âm thanh phổ biến nhất thị trường âm nhạc hiện nay.

3. Hi Res Audio và Hi Res Music có gì khác nhau?

Chúng ta dễ dàng nhầm lẫn giữa hai khái niệm này vì nghe thoáng quá Hi Res Audio và Hi Res Music đều nghĩ là về âm thanh, nên nghĩ chúng cũng tương tự nhau. Nhưng trên thực tế, thì hai thuật ngữ này có sự khác biệt rõ rệt:

Hi-Res Audio: Ra mắt 2014 bởi Hiệp hội Công nghiệp Công nghệ Thông tin và Điện tử Nhật Bản với tiêu chuẩn mức âm thanh 96kHZ / 24 bit trở lên.

Hi-Res Music: Giới thiệu đến công chúng năm 2014 bởi Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Hoa Kỳ (RIAA) cùng với một số tổ chức khác như DEG, CEA và Recording Academy Producers & Engineers Wing. Với mức tiêu chuẩn âm thanh 44.1 kHz/24 bit trở lên.

am thanh hi res audio la gi

Điểm khác biệt giữa Hi Res Audio và Hi Res Music

4. Lựa chọn âm thanh Hi Res cần lưu ý những gì?

Phần cứng và phần mềm giải mã:

Bởi chất lượng âm thanh của Hi Res Audio rất cao nên phải đảm bảo bộ giải mã âm thanh tương ứng để có thể truyền tải được những tinh túy âm thanh đỉnh cao mà Hi Res Audio mang đến. Bạn cần phải đầu tư một khoảng không nhỏ vào phần cứng và bộ phần mềm giải mã để thưởng thức chất lượng âm thanh đỉnh cao.

cong nghe am thanh hi res audio

Nghe nhạc đúng chuẩn Hi Res Audio cần lưu ý những gì?

Khả Năng Lưu Trữ

Bởi đặc trưng chất lượng âm thanh cao nên tiêu chuẩn âm thanh Hi Res Audio đòi hỏi một bộ nhớ khủng mới đáp ứng được các bài hát dưới định dạng âm thanh này, có thể mất lên đến vài GB cho 1 album nhạc, do đó bạn nên cân nhắc thiết bị có đủ dung lượng để lưu trữ. Một lưu ý nữa là để nghe nhạc được trên điện thoại dưới định dạng này bạn cần phải cài đặt thêm phần mềm giải mã DAC/Amp.

Hy vọng qua bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn Hi Res Audio là gì? Và những kiến thức bổ ích liên quan đến tiêu chuẩn âm thanh chất lượng cao. Theo dõi chúng tôi để có thể cập nhật những thông tin hay và bổ ích nhé!

Tham khảo thêm:

Audio Codec Là Gì? Có Những Loại Nào Hiện Nay

Jack Cắm Audio Là gì? Các Loại Jack Phổ Biến Nhất

Công Nghệ Âm Thanh Dolby Audio Là Gì?

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments