Thứ Bảy, Tháng Tư 22, 2023
Google search engine
HomeTIN TỨCEqualizer Là Gì? Và Những Điều Cần Phải Biết

Equalizer Là Gì? Và Những Điều Cần Phải Biết

Ngày nay, việc điều chỉnh âm thanh đơn giản hơn rất nhiều, bạn chỉ cần một thiết bị là có thể cân bằng được các tín hiệu âm thanh. Đó là Equalizer. Vậy Equalizer là gì? Tại sao Equalizer lại làm được như vậy? Cùng tìm hiểu ngay nào!

equalizer la gi va nhung dieu can phai biet

Khám phá ngay Equalizer là gì và vai trò quan trọng như thế nào?

1. Equalizer là gì?

Equalizer hay EQ là thiết bị được tạo ra nhằm điều chỉnh cân bằng các tín hiệu âm thanh. EQ sử dụng rất nhiều các bộ lọc điện tử, hoạt động theo nguyên tắc tăng/giảm tín hiệu âm thanh của mỗi dải tần.

equalizer la gi

Thiết bị EQ được sử dụng phổ biến

Các dàn âm thanh hiện đại ngày nay không thể thiếu sự có mặt của Equalizer. Bạn điều chỉnh thiết bị EQ qua các nút trượt, nút bấm và nút xoay. Những bản nhạc đi qua thiết bị này sẽ hay hơn, các tín hiệu âm thanh dư thừa sẽ được cắt bỏ, mang lại một bài hát trọn vẹn, mượt mà, âm thanh trong trẻo.

2. Các chức năng điều khiển của EQ

Sau khi đã hiểu được Equalizer là gì thì bạn sẽ phát hiện ra là đã nhìn thấy EQ ở rất nhiều nơi như trên một số ứng dụng phát nhạc, thiết bị phát nhạc và một số dòng loa bluetooth hiện đại.

dinh nghia equalizer la gi

Các chức năng điều khiển của Equalizer

Sau đây, Karaoke List sẽ giới thiệu đến bạn một số chức năng điều khiển cơ bản nhất của Equalizer.

  • FREQ (frequency): Dùng để chọn vùng tần cần cân bằng
  • GAIN: Dùng để tăng/giảm cường độ tín hiệu vùng tần vừa chọn
  • Q (bandwidth): Điều chỉnh mức độ ảnh hưởng của GAIN đối với các vùng tần xung quanh gần vùng tần số được chọn. Khi Q càng lớn thì nó sẽ ảnh hưởng đến các tần số khu vực xung quanh càng nhiều.

3. Tính năng cơ bản của EQ

Để có thể sử dụng được thiết bị Equalizer, bạn phải hiểu được các thuật ngữ có trên thiết bị cũng như ý nghĩa của nó. Từ đó người dùng mới có thể kiểm soát được các thao tác sử dụng thiết bị EQ.

3.1. Band

Mỗi khu vực tần số được tác động bởi EQ được gọi là 1 EQ band.

3.2. High-Pass và Low-Pass filter

Đây là 2 thuật ngữ được sử dụng nhiều nhất trong Equalizer. High-Pass và Low-Pass filter thường cắt trong khoảng -6 dB trên một octave (quãng tám) đến -12 dB trên octave đôi khi còn có thể lên đến -18 dB trên một quãng 8.

kham pha equalizer la gi

Điều chỉnh tính năng High-Pass filter

  • High-Pass filter hay Low-cut filter có nghĩa là lọc cắt đi các dải tần thấp: Bất cứ tín hiệu âm thanh ở dưới dải tần chỉ định sẽ bị lược bỏ, chỉ để lại các tín hiệu cao hơn dải tần chỉ định.
  • Low-pass filter hay High-cut filter có nghĩa là lọc cắt đi các dải tần cao: Tín hiệu âm thanh ở trên dải tần chỉ định sẽ bị cắt bỏ, chỉ để lại các tín hiệu thấp hơn dải tần chỉ định.

3.3. Shelving filter (lọc đa tần)

Shelving filter có nghĩa là lọc âm đa tầng giúp làm tăng/giảm cường độ tín hiệu, chỉnh đồng thời hàng loạt các dải tần xung quanh dải tần chỉ định. Nguyên lý  hoạt động của Shelving Filter không làm tăng/giảm tín hiệu ngay mà sẽ điều chỉnh dần mức độ đến mức yêu cầu, sau đó chuyển thành đường thẳng.

  • Shelving Low: mọi dải tần bên phải điểm được chọn (dải tần thấp) sẽ được điều chỉnh.
  • Shelving High: mọi dải tần bên trái điểm được chọn (dải tần cao) sẽ được điều chỉnh.

tim hieu them equalizer la gi

Shelving filter giúp lọc âm hiệu quả

3.4. Peaking filter

Đây là tính năng tùy chỉnh giúp can thiệp cắt giảm/tăng cường độ một cách chi tiết và chính xác theo dạng đỉnh tại điểm được chọn. Khi sử dụng tính năng này các vùng tần số xung quanh rất ít bị ảnh hưởng.

equalizer la gi co de su dung khong

Cắt cường độ tín hiệu âm thanh đơn giản với Peaking filter

3.5. Band pass filter và Notch filter

  • Band Pass Filter là dạng đặc biệt của Peaking Filter thường dùng để tăng các tần số ở phạm vi rộng. Nguyên lý hoạt động tương tự như Peaking Filter dùng để lọc riêng ra những tần số cần tăng.
  • Notch Filter là tính năng của EQ tương tự như Band Pass Filter nhưng Notch Filter dùng để lọc cắt/bỏ giảm tần số.

tim hieu them equalizer la gi

Thiết bị Equalizer được ưa chuộng trong các dàn âm thanh

Karaoke List đã chia sẻ chi tiết Equalizer là gì? Các tính năng cơ bản của thiết bị Equalizer. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu thêm về thiết bị này cũng như có thể điều chỉnh được một bài hát theo ý muốn của bản thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết này.

Tìm hiểu thêm:

Công Suất RMS Là Gì? Một Số Thông Số Kỹ Thuật Loa Karaoke

Compressor Là Gì? Nó Có Tác Dụng Gì Tới Dàn Âm Thanh?

Power Amplifier Là gì? Bạn Biết Gì Về Thiết Bị Này Chưa?

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments