Thứ Bảy, Tháng Tư 22, 2023
Google search engine
HomeTIN TỨCDTS Là Gì? Ưu Điểm Của Công Nghệ DTS

DTS Là Gì? Ưu Điểm Của Công Nghệ DTS

Nhắc tới hệ thống âm thanh xem phim tại nhà người ta thường liên tưởng đến những hiệu ứng âm thanh chân thực, sống động. Cụm từ DTS cũng trở nên phổ biến trong việc tái tạo hiệu ứng âm thanh xem phim. Vậy liệu bạn đã hiểu rõ về DTS là gì chưa? DTS có chức năng gì trong dàn xem phim? Hãy theo dõi bài viết này để có câu trả lời ngay nhé.

uu-diem-cua-cong-nghe-dts-nhu-nao

1. DTS là gì?

DTS có tên gọi đầy đủ là Digital Theater Systems Inc – là công ty chuyên về công nghệ âm thanh digital, trong đó bộ giải mã DTS là một trong những bộ giải mã hàng đầu trong công nghệ âm thanh surround digital. 

dts la gi

DTS là gì?

DTS không sử dụng quá nhiều kỹ thuật nén trong mã hóa, đây là một điểm khác biệt độc đáo và được ứng dụng trong nhạc nền cũng như hàng loạt hiệu ứng âm thanh của một bộ phim với các tính năng tiên tiến.

2. DTS có chức năng gì trong hệ thống âm thanh xem phim?

DTS có chức năng tái tạo hiệu ứng âm thanh surround trong hệ thống âm thanh xem phim với tối đa lên đến 10 kênh tức là âm thanh 9.1. Chính vì vậy, bạn có thể cảm nhận được rõ rệt tiếng sóng biển ở trước mặt, tiếng chim hót líu lo ngay trên đầu hay tiếng bước chân ở ngay sau bạn chỉ cách vài bước chân.

cong nghe dts la gi

DTS tái tạo âm thanh surround trong dàn xem phim

3. Công nghệ âm thanh DTS có bao nhiêu loại?

3.1 Công nghệ DTS Digital Surround

Công nghệ DTS Digital Surround (viết tắt là DTS 5.1) là công nghệ âm thanh vòm 5.1 chất lượng 20-bit, đây được đánh giá là công nghệ âm thanh tốt nhất trên thế giới. Công nghệ DTS Digital Surround cung cấp khả năng mã hóa 6 kênh 20-bit audio, chất lượng âm thanh của 6 kênh vượt trội hơn gấp nhiều lần so với chất lượng 16-bit trên đĩa CD thông thường.

cong-nghe-dts-digital-surround

DTS Digital Surround âm thanh 5.1 cao cấp

3.2 Công nghệ âm thanh DTS Neo: Fusion II

Công nghệ âm thanh vòm DTS Neo: Fusion II có chức năng giả lập âm thanh 9.1 từ hệ thống loa 5.1 hoặc 6.1 nhờ vào codec DTS Neo: Fusion II. Với công nghệ này người dùng sẽ có cơ hội trải nghiệm những bộ phim bom tấn một cách chân thực chi tiết như thể đang sống trong bộ phim.

cong nghe dts neo fusion ii

DTS Neo: Fusion II tái tạo âm thanh 9.1

3.3 Công nghệ DTS HD

Công nghệ âm thanh DTS HD có hai phiên bản gồm: DTS-HD Master Audio và DTS-HD High Resolution Audio. Công nghệ DTS-HD Master Audio được tín đồ phim ảnh đánh giá là âm thanh surround chất lượng đáp ứng đầy đủ từng chi tiết nhỏ nhất của bộ phim. 

Công nghệ DTS-HD Master Audio có chức năng cung cấp âm thanh 7.1 với tần số 96kHz/24bit. Với công nghệ này, nguồn âm thanh từ các studio, trường quay sẽ được khuếch đại và đưa ra loa với chất âm nguyên vẹn nhất. 

cong nghe dts hd

Công nghệ DTS-HD cung cấp âm thanh 7.1

Đối với công nghệ DTS-HD High Resolution Audio thì chất lượng âm thanh có phần hạn chế hơn so với công nghệ DTS-HD Master Audio, nhưng bù lại DTS-HD High Resolution Audio chiếm ít dung lượng hơn. 

3.4 Công nghệ DTS-ES Matrix 6.1

Công nghệ DTS-ES Matrix 6.1 cung cấp khả năng cải thiện âm thanh vòm tối đa, giúp cho chất âm có độ chân thực và độ sâu lắng đến ấn tượng. Chất lượng âm thanh của công nghệ âm thanh vòm DTS-ES Matrix 6.1 vượt trội hơn những hệ thống loa 5.1 hay 6.1 thông thường, đây cũng là một công nghệ trải nghiệm ấn tượng mà DTS mang đến cho người dùng. 

cong nghe dts es matrix 6.1

DTS-ES Matrix 6.1 với chất lượng âm thanh vượt trội

3.5 Công nghệ DTS-ES Discrete 6.1

Công nghệ âm thanh DTS-ES Discrete 6.1 có tất cả 7 kênh âm thanh được hoạt động một cách độc lập. Công nghệ này giúp cho hiệu ứng âm thanh ở các phía sẽ được tái tạo một sinh động rõ ràng mà người dùng hoàn toàn có thể cảm nhận được ở mọi phía. 

cong nghe dts es discrete 6.1

DTS-ES Discrete 6.1 có 7 kênh âm thanh hoạt động độc lập

Công nghệ âm thanh vòm hiện nay rất đa dạng và DTS vẫn không ngừng nghiên cứu để mang đến những hiệu ứng âm thanh tốt nhất cho người dùng. 

Bài viết trên đã trả lời câu hỏi DTS là gì cũng như chức năng của DTS trong hệ thống âm thanh xem phim. Việc trải nghiệm âm thanh chân thực như rạp chiếu phim ngay tại nhà giờ đây đã không là điều xa xỉ, hãy sắm ngay cho mình bộ dàn xem phim để có những phút giây tận hưởng phim ảnh trọn vẹn nhất nhé. 

Bạn không thể bỏ lỡ:

Vang Số Là Gì? Dùng Cho Karaoke Có Hay Không?

Loa Bass 20 Là Gì? Loa Bass 20, 25, 30, 40 Công Suất Bao Nhiêu?

Trở Kháng Là Gì? Trở Kháng Của Loa Và Cách Tính Trở Kháng Loa

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments