Thứ Bảy, Tháng Tư 22, 2023
Google search engine
HomeTIN TỨCCông Nghệ Âm Thanh Dolby Atmos Là Gì?

Công Nghệ Âm Thanh Dolby Atmos Là Gì?

Khi mua các thiết bị điện tử như: tivi, loa, amply,.. ta sẽ dễ dàng nhìn thấy công nghệ Dolby Atmos được tích hợp bên trong tạo nên hệ thống âm thanh vòm, vậy Dolby Atmos là gì? Âm thanh vòm là gì? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp chi tiết ngay bài viết dưới đây, cùng theo dõi nhé!

1. Dolby Atmos là gì? Cách thức hoạt động

Dolby Atmos chính là công nghệ âm thanh vòm được áp dụng phổ biến ở các dàn âm thanh xem phim. Vào năm 2012, công nghệ Dolby Atmos dần trở nên phổ biến, được áp dụng vào các hệ thống âm thanh rạp phim cao cấp với nhiều loa được bố trí xung quanh không gian rạp, giúp âm thanh di chuyển mọi nơi, mọi hướng, người nghe có thể cảm nhận âm thanh đa phía vô cùng sống động, chân thực.

cong-nghe-am-thanh-dolby-la-gi

Dolby Atmos là gì? Âm thanh vòm là gì?

Dolby Atmos ứng dụng hệ thống âm thanh vòm tại các dàn âm thanh gia đình được xây dựng dựa trên nguyên lý sử dụng công nghệ và chip xử lý của sản phẩm để đánh lừa các giác quan, tạo cảm giác âm thanh 3D trung thực như các rạp lớn.

2. Lợi ích của công nghệ âm thanh vòm

Sau khi đã hiểu rõ Dolby Atmos là gì, thì ta sẽ tìm hiểu với hệ thống âm thanh vòm mà Dolby Atmos tạo nên sẽ có những lợi ích gì. Thông thường ta sẽ chỉ cảm nhận được hệ thống âm thanh vòm đúng chuẩn khi ở các phòng phim, phòng karaoke chuyên nghiệp. Do sự phát triển vượt bậc của công nghệ, Dolby Atmos ra đời và được áp dụng phổ biến hơn, được tích hợp trong các thiết bị âm thanh gần gũi với chúng ta hơn như smartphone, tablet, tai nghe,… giúp ta có thể cảm nhận được âm thanh vòm 3D sống động, được chuyển động quanh tai bạn mang đến những trải nghiệm âm thanh mới lạ, độc đáo.

dolby-atmos-la-gi

Công nghệ Dolby Atmos mang đến trải nghiệm âm thanh sống động hơn

3. Các thiết bị được trang bị công nghệ âm thanh vòm

Các thiết bị âm thanh thông minh, hay dàn âm thanh gia đình muốn được ứng dụng công nghệ Dolby Atmos đòi hỏi các thiết bị phải được trang bị chip xử lý âm thanh cao cấp (ARM), nhưng với công nghệ này giúp tiết kiệm năng lượng điện nhưng vẫn tạo nên hệ thống âm phức tạp, chi tiết như dàn âm thanh chuyên nghiệp. Một vài thiết bị ứng dụng công nghệ âm thanh vòm:

3.1 Trên các thiết bị di động thông minh, tablet:

Lúc ban đầu, trên các thiết bị di động thông minh chỉ hỗ trợ nghe nhạc có tiêu chuẩn Dolby Atmos thông qua tai nghe và loa rời còn loa đơn trên smartphone vẫn chưa đáp ứng tốt. Về sau, khi loa kép phổ biến hơn ở các thiết bị di động thông minh giúp tạo nên khả năng giả lập âm thanh vòm chân thật hơn, người dùng có thể cảm nhận chất âm 3D tốt hơn và dần chiếm được sự yêu thích của khách hàng.

cong-nghe-am-thanh-dolby-tren-dien-thoai

Bước tiến mới của Dolby Atmos trên các thiết bị thông minh đáp ứng nhu cầu người dùng

3.2 Trên laptop:

Trên các thiết bị máy tính xách tay thì công nghệ Dolby Atmos có lợi thế hơn bởi hệ thống loa kép được tích hợp phổ biến, đặc biệt là ở các dòng laptop gaming được bố trí đến 4 loa, tích hợp bộ chip mạnh mẽ, thông minh mang đến khả năng giả lập và xử lý âm thanh tối ưu hơn. Do đó hệ thống âm thanh vòm Dolby Atmos được ứng dụng trên laptop nhận được phản hồi tích cực của người dùng ngay những ngày đầu giới thiệu.

cong-nghe-am-thanh-vom-dolby-atmos-tren-laptop

Mang đến chất âm 3D chân thực với công nghệ Dolby Atmos

3.3 Trên tivi:

Dolby Atmos là tiêu chuẩn âm thanh cao cấp nhất trên các dòng tivi hiện đại ngày nay, mang đến khả năng phát âm thanh của từng chi tiết trong khung cảnh tại một thời điểm hỗ trợ lên đến 128 loại âm thanh khác nhau, mang đến cho người dùng thế giới âm thanh điện ảnh chân thực khi tận hưởng những thước phim, như được hóa thân thành chính nhân vật trong khung cảnh ấy.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã cùng bạn tìm ra các thông tin bổ ích về hệ thống âm thanh vòm Dolby Atmos, hy vọng bạn có thể tìm ra được cho mình câu trả lời cho “Dolby Atmos là gì?”, hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật những bài viết hay và chất lượng nhé!

Dành cho bạn:

Hi Res Audio Là Gì? Tất Cả Những Điều Cần Biết

Audio Codec Là Gì? Có Những Loại Nào Hiện Nay

Jack Cắm Audio Là gì? Các Loại Jack Phổ Biến Nhất

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments