Thứ Bảy, Tháng Tư 22, 2023
Google search engine
HomeBLOG KARACông Suất RMS Là Gì? Đặc Điểm Và Cách Đo Của RMS

Công Suất RMS Là Gì? Đặc Điểm Và Cách Đo Của RMS

Công suất loa là một trong những thông số kỹ thuật quan trọng có ảnh hưởng rất lớn đến việc xác định độ lớn của âm thanh. Chính vì vậy, hãy cùng tìm hiểu xem công suất RMS là gì và cách đo của RMS ở bài viết bên dưới này nhé!

Công suất RMS là gì?

công suất rms là gì

Ý nghĩa công suất RMS

Công suất RMS (Root Mean Squared) là đại lượng đặc trưng cho công suất hiệu dụng của thiết bị được hiển thị trên bảng thông số kỹ thuật. Công suất RMS sẽ giúp các thiết bị như loa, amply,..hoạt động bình thường và ổn định trong quá sử dụng.

Công thức tính công suất hiệu dụng: P = I^2*R hoặc P = U^2/R

Vì sao bạn nên quan tâm đến công suất RMS trong việc phối ghép dàn âm thanh ?

Khi phối ghép loa với amply, bạn cần quan tâm đến công suất RMS thay vì công suất PMPO. Vì nếu như hệ thống âm thanh không được phối ghép đúng cách sẽ làm chất lượng âm thanh bị ảnh hưởng hoặc có thể dẫn đến cháy hỏng thiết bị gây nguy hiểm đến người dùng.

công suất loa trên loa phù hợp với không gian nào

Những lưu ý khi phối ghép dàn âm thạnh

Sau đây là nguyên tắc chung bạn cần nên biết để có thể giúp bạn phối ghép hệ thống âm thanh đúng cách.

  • Khi bạn phối ghép với amply thì amply phải có công suất lớn gấp từ 1,5 đến 2 lần công suất của loa hoặc ít nhất cả hai công suất phải bằng nhau. Ví dụ, công suất RMS của loa là 200W thì công suất của amply phải từ 300W đến 400W.
  • Đối với cục đẩy công suất, bạn phải chọn thiết bị có công suất gấp 2 lần hoặc ít nhất là bằng công suất thực của loa. Ví dụ, bạn chọn cục đẩy 400W thì bắt buộc bạn phải chọn loa 200W để tránh gây cháy thiết bị.
  • Bạn không được để thiết bị khuếch đại (amply, cục đẩy) có công suất RMS nhỏ hơn loa nếu không amply sẽ không tải được và dẫn đến tình trạng chập và cháy.
  • Khi phối ghép hệ thống âm thanh, ngoài chú ý đến công suất RMS thì bạn phải chú ý đến mức trở kháng của các thiết bị có phù hợp hay không và không được tính RMS của amply ở 8 o hms mà phải tính RMS của loa ở 4ohms.

Cách chọn công suất loa phù hợp với diện tích phòng

Ngoài các tiêu chí về thông số kỹ thuật, mức công suất loa khi phối ghép cùng với các thiết bị trong dàn cũng rất quan trọng. Tùy thuộc vào diện tích không gian căn phòng mà bạn có thể chọn loa có mức công suất phù hợp.

chọn mức công suất phù hợp với không gian

Cách chọn công suất loa phù hợp với không gian

– Diện tích phòng 10-15m2, bạn nên chọn loa có mức công suất 50-100W để đáp ứng nhu cầu hát karaoke, xem phim, nghe nhạc một cách hoàn hảo nhất.

– Không gian phòng khoảng từ 15-20m2, bạn nên chọn lựa những đôi loa có công suất 100–150W sẽ cho bạn thưởng thức âm thanh sống động và chất lượng nhất để đáp ứng nhu cầu giải trí của bạn.

– Với không gian lớn hơn 20m2, bạn nên chọn loa có mức công suất từ 150-250W để lan tỏa âm thanh mạnh mẽ và tạo nên không gian âm nhạc sôi động đến bạn.

Hy vọng, với những chia sẻ hay trên sẽ trả lời câu hỏi công suất là gì và giúp bạn chọn lựa thiết bị âm thanh phù hợp khi phối ghép.

Trường Độ Là Gì? Trường Độ Trong Âm Nhạc

VOD Là Gì? Áp Dụng VOD Cho Các Đài Phát Thanh

Echo Karaoke Là Gì? Phân Biệt Echo Và Reverb Trong Âm Thanh

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments