Thứ Bảy, Tháng Tư 22, 2023
Google search engine
HomeBLOG KARACổng Kết Nối AV Là Gì? Tivi Có Bao Nhiêu Cổng?

Cổng Kết Nối AV Là Gì? Tivi Có Bao Nhiêu Cổng?

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một chiếc tivi hiện đại nhằm phục vụ các nhu cầu giải trí thì không thể bỏ qua việc tìm hiểu về các cổng kết nối của tivi. Chính vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu cổng kết nối AV là gì và tivi ngày này có bao nhiêu cổng kết nối để giúp bạn lựa chọn được một chiếc tivi phù hợp nhất.

Cổng kết nối AV là gì

Tìm hiểu cổng kết nối AV là gì và các cổng trong tivi

1. Cổng kết nối AV là gì?

Cổng AV (Audio Video) còn gọi là cổng Composite. Đây là cổng kết nối nhận tín hiệu hình ảnh âm thanh từ nhiều thiết bị tương thích như đầu VCD/DVD hay đầu đĩa Blu-ray được sử dụng phổ biến ở các tivi từ xưa đến nay, có cấu tạo gồm 3 dây, với 2 dây âm thanh màu trắng đỏ và 1 dây hình ảnh màu vàng.

2. Có bao nhiêu cổng kết nối trên Tivi ?

Thông thường, một chiếc tivi sẽ được trang bị từ 3-5 cổng kết nối giúp bạn linh hoạt kết nối với nhiều thiết bị khác và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Sau đây là một số cổng kết nối được trang bị trên tivi hiện nay.

Các cổng kết nối trên tivi

Tìm hiểu các cổng kết nối trên tivi

1. Cổng HDMI

Cổng HDMI trên tivi - cổng kết nối AV là gì

Cổng kết nối HDMI

Cổng HDMI viết tắt của High-Definition Multimedia Interface là cổng kết nối được sử dụng phổ biến và quan trọng nhất đối với tivi. Khi bạn kết nối qua cổng HDMI, tivi có thể truyền tải nội dung các tín hiệu hình ảnh, âm thanh độ phân giải Full HD 1080px từ các thiết bị ngoại vi khác nhau: đầu Blu-ray, đầu DVD, laptop, điện thoại, ipad,… lên màn hình tivi và giúp người dùng có thể tự do lựa chọn.

2. Cổng USB – ổ cứng

Cổng USB hay còn gọi là ổ cứng (Universal Serial Bus) là cổng kết nối cơ bản của hầu hết tivi ngày nay cho phép các thiết bị lưu trữ (như ổ cứng) và truyền tải các nội dung từ các thiết bị này lên màn hình tivi.

Cổng kết nối USB trên tivi

Cổng kết nối USB 

Tuy nhiên, khi chọn mua tivi bạn cần lưu ý hiện nay có 2 chuẩn USB khác nhau đó là USB 5V 0.5A chỉ có thể đọc được USB chứ không hỗ trợ kết nối với ổ cứng gắn ngoài HDD, USB 5V 1.0A cho phép hỗ trợ kết nối và đọc được cả USB và ổ HDD.

3. Cổng kết nối VGA

Cổng kết nối VGA là cổng kết nối giữa tivi và máy tính bàn hay laptop. Cổng VGA được thiết kế hình thang cân, có 15 lỗ tròn và thường sơn màu xanh để dễ phân biệt. Khi trình chiếu nội dụng lên tivi bằng cổng này thì chất lượng hình ảnh trên tivi hiển thị sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng hình ảnh trên máy tính.

Cổng AVG của tivi

Cổng kết nối VGA 

Cổng VGA chỉ truyền tải tín hiệu hình ảnh trong khi HDMI truyền tải cả âm thanh và hình ảnh với chất lượng HD. Vì vậy mà người dùng sẽ không thường xuyên dùng cổng này khi trình chiếu nội dung qua tivi.

4. Cổng S-Video

Cổng kết nối S-Video hiện đại

Cổng kết nối S-Video 

Cổng S-Video cũng dùng để kết nối hình ảnh (không có âm thanh đi theo). Tuy nhiên, cổng này có khả năng truyền tải những tín hiệu về hình ảnh, màu sắc, các khoảng sáng – tối riêng lẻ bằng hai dây dẫn: một dây truyền hình ảnh, một dây truyền màu sắc. Các tín hiệu hình ảnh trên tivi nhận được sẽ đẹp hơn so với kết nối Composite và có chất lượng tương đương với DVD, mang đến bạn những hình ảnh sắc nét.

5. Kết nối Component (Y/Pb/Pr)

Cổng kết nối Component

Cổng kết nối tivi – Component

Cổng Component là cổng có khả năng truyền tải chất lượng hình ảnh tốt nhất mà bạn nên sử dụng. Các thông tin hình ảnh sẽ được truyền qua cổng Component với 3 dây dẫn màu xanh lá cây, xanh dương và đỏ. Khi bạn kết nối các thiết bị khác bằng cổng Component sẽ phát tín hiệu với độ chuẩn xác cao và khả năng tái tạo tín hiệu tốt lên đến độ phân giải 1080p (FullHD) và đáp ứng được các nhu cầu giải trí của bạn.

6. Cổng Ethernet/Wi-Fi

Cổng kết nối Ethenet

Cổng kết nối Wi-Fi

Hơn nữa, tivi còn được trang bị thêm Ethernet hoặc Wi-Fi giúp bạn kết nối mạng trực tiếp và lựa chọn những chương trình yêu thích một cách dễ dàng, tiện lợi.

Hy vọng, những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn hiểu về cổng kết nối AV là gì và tìm được chiếc tivi phù hợp để xem phim, giải trí cùng gia đình, bạn bè.

Gợi ý hay: 

Soundcheck Là Gì? Send Off Trong Concert Là Gì?

Âm Giai Là Gì? C Major Là Gì? Âm Giai Trưởng Và Thứ Hiểu Thế Nào Cho Đúng?

Reverb Là Gì? Ứng Dụng Của Reverb Trong Âm Thanh

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments