Thứ Bảy, Tháng Tư 22, 2023
Google search engine
HomeTIN TỨCÂm Giai Là Gì? C Major Là Gì? Âm Giai Trưởng Và...

Âm Giai Là Gì? C Major Là Gì? Âm Giai Trưởng Và Thứ Hiểu Thế Nào Cho Đúng?

Trong một bản nhạc có rất nhiều hợp âm, rất nhiều ký hiệu. Nếu bạn là một người mới tìm hiểu về âm nhạc thì có thể bạn sẽ không biết được tất cả các ký hiệu. Trong bài viết này, Karaoke List sẽ chia sẻ đến bạn âm giai là gì? C Major là gì? Đây là một thuật ngữ phổ biến trong âm nhạc mà bạn nên tìm hiểu. Cùng khám phá ngay nào!

am giai la gi c major la gi am giai truong va thu hieu the nao cho dung

C Major – Thuật ngữ phổ biến trong âm nhạc

1. Tìm hiểu chi tiết âm giai là gì?

Theo âm nhạc học đây, âm giai được hiểu theo tiếng Pháp là “gamme”, tiếng anh là “scale” và tiếng Việt được biết đến là thang âm, giọng nhạc hay gam.

am giai la gi c major la gi

Cấu tạo âm giai

Trước khi tìm hiểu âm giai là gì. Người dùng cần tìm hiểu về các nốt nhạc. Trong âm nhạc, tổng cộng có 12 nốt nhạc C C# D D# E F F# G G# A A# B và âm giai là tập hợp gồm 8 nốt nhạc được lấy từ các nốt nhạc này, theo thứ tự từ thấp đến cao.

2. Tìm hiểu chi tiết về C Major là gì?

C Major được biết đến là âm Đô trưởng hay Si thăng trưởng là một cung thể trưởng dựa trên nốt Đô. Nếu trong âm giai Đô trưởng người chơi lấy 8 nốt lần lượt là C D E F G A B C thì nốt C cuối này sẽ lặp lại.

tim hieu chi tiet ve c major la gi

Cách xác định âm Đô trưởng chuẩn xác nhất

3. Phân biệt âm giai trưởng và âm giai thứ

Đặc biệt, việc chọn các nốt nhạc trong âm giai không theo bất kỳ quy luật nào. Người chơi sẽ chọn những nốt nhạc theo yêu cầu và mục đích của bản thân. Trong âm giai có 2 cấu tạo phổ biến nhất là âm giai trưởng và âm giai thứ. Âm giai trưởng và âm giai thứ có cấu tạo và các hợp âm khác nhau.

c major la gi am giai truong va thu hieu the nao cho dung

Âm giai trưởng và âm giai thứ

3.1. Âm giai trưởng

Chủ âm + 1 + 1 + ½ + 1 + 1 + 1 + ½ cung

Theo dõi bức hình trên cùng thông tin đã tìm hiểu C Major là gì, bạn có thể thấy âm giai Đô trưởng (C) bắt đầu bởi chủ âm C. Vì thế theo quy tắc trên, ta có thể xác định được 8 nốt nhạc trong âm giai lần lượt là: C – D – E – F – G – A – B – C.

Sau đó, để xác định được bộ hợp âm trong âm giai, bạn có thể dùng quy tắc 1,4,5. Điều này có nghĩa là các hợp âm thứ 1,4,5 sẽ là hợp âm trưởng và những hợp âm 2,3,6 sẽ là hợp âm thứ. Bên cạnh đó, hợp âm thứ 7 sẽ là hợp âm dim (rất ít khi sử dụng).

Theo phân tích trên, bạn đã có bộ hợp âm của âm giai Đô trưởng (C) là  C – Dm – Em – F – G – Am – B – C.

3.2. Âm giai thứ

Chủ âm + 1 + ½ + 1 + 1 + ½ + 1 + 1 cung

Với âm giai thứ, bạn có thể bắt đầu tìm hiểu từ âm giai La thứ (Am). Vậy bạn sẽ có La sẽ là chủ âm. Theo công thức trên, có các nốt nhạc trong âm giai lần lượt là A – B – C – D – E – F – G – A.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ xác định được hợp âm thứ 1, 4, 5 là hợp âm thứ và hợp âm thứ 3, 6, 7 là hợp âm trưởng. Hợp âm thứ 2 sẽ là hợp âm dim (rất ít sử dụng).

Cuối cùng hợp âm của âm giai La thứ (Am) là Am – B – C – Dm – Em – F – G – Am.

Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn sẽ hiểu thêm về âm giai là gì? C Major là gì? Phân biệt được âm giai trưởng và âm giai thứ. Âm nhạc là một thế giới kiến thức rộng lớn, nếu bạn đang hứng thú về nó hãy theo dõi trang web Karaoke List để cập nhật nhanh nhất những thông tin hữu ích nhất nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Tham khảo thêm:

Thế Nào Là Âm Trầm – Âm Cao – Âm Trung Của Âm Thanh Karaoke

Echo Là Gì? Tác Dụng Của Echo Trong Hệ Thống Âm Thanh

Reverb Là Gì? Ứng Dụng Của Reverb Trong Âm Thanh

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments