Thứ Bảy, Tháng Tư 22, 2023
Google search engine
HomeTIN TỨCAudio Codec Là Gì? Có Những Loại Nào Hiện Nay

Audio Codec Là Gì? Có Những Loại Nào Hiện Nay

Sử dụng các loại tai nghe hoặc các thiết bị âm thanh thường xuyên, chắc hẳn các bạn cũng đã nghe tới thuật ngữ Audio Codec. Vậy chính xác Audio Codec là gì? Hay Codec âm thanh là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin cần thiết về Audio Codec và sự ảnh hưởng của Audio Codec đến chất lượng âm thanh. 

audio-codec-la-gi

Tìm hiểu Audio Codec phổ biến hiện nay

1. Audio Codec Là Gì? Phân Loại Audio Codec Hiện Nay

Audio Codec (hay còn gọi là bộ giải mã âm thanh) là thiết bị điện tử kỹ thuật số hoặc ứng dụng phần mềm dựa trên máy tính nén luồng âm thanh từ nguồn phát âm thanh máy tính, laptop, điện thoại,…) và vận chuyển đến các nguồn nhận (tai nghe true wireless, tai nghe bluetooth) khi đến nguồn nhận thì Audio Codec sẽ giữ luôn vai trò giải nén âm thanh tạo nguồn nhận (receiver).

Vai trò của Audio Codec

Phân loại Audio Codec hiện nay

Codec AAC

Codec AAC được Nhóm chuyên gia điện ảnh (MPEG) công bố vào tháng 4 năm 1997, một sản phẩm chung của phòng thí nghiệm AT&T Bell, phòng thí nghiệm Fraunhofer, phòng thí nghiệm Dolby, tập đoàn Sony và Nokia. Codec AAC có tốc độ truyền tối đa là 250 kbps đối với tốc độ bit âm thanh. Codec này chưa được đánh giá cao về chất lượng âm thanh và độ trễ.

Codec LC3

Là Codec âm thanh mới nhất được SIG (tổ chức về chuẩn Bluetooth toàn cầu) được phát hành vào năm 2020, sở hữu nhiều cải tiến đáng kể so với tiêu chuẩn Codec cũ SBC. Nếu tai nghe bluetooth của bạn được trang bị chuẩn codec này, LC3 cho trải nghiệm âm thanh tốt hơn, tốc độ truyền tải tốt hơn và tiết kiệm năng lượng sẽ đảm bảo thời lượng pin tốt hơn.

Codec SBC

Là Codec được sử dụng phổ biến nhất trong tai nghe không dây. Codec SBC này được nghiên cứu và phát triển bởi SIG (Bluetooth Special Interest Group). Codec âm thanh SBC đã hơn 20 năm tuổi và sắp bị thay thế bởi LC3. Codec SBC chỉ có thể truyền âm thanh với tốc độ bit tối đa là 328kbps.

Code aptX và codec aptX HD liệu có tốt không?

Codec aptX, aptX HD

Codec aptX cũng là một Codec ra đời hoặc được sử dụng trong các hãng phát thanh và phim ảnh vào những năm 80 của thế kỷ trước, sau đó được Cambridge Silicon Radio (CSR) mua lại và vào tháng 8/2015 bởi Qualcomm. Ngày nay, aptX được sử dụng rộng rãi trong các tai nghe không dây thực sự và điện thoại Android cao cấp với chip Snapdragon của Qualcomm thường có thể tùy chỉnh codec aptX.

Codec aptX HD là phiên bản cập nhật của aptX hỗ trợ âm thanh 24bit/192kHz chất lượng cao. Tỷ lệ nén tương tự như aptX 4:1, nhưng tốc độ bit được tăng lên 576kbps. 

Codec LDAC

Codec LDAC là công nghệ mã hóa âm thanh của tập đoàn Sony. LDAC hoạt động ở ba cấp độ: Ví dụ: 330kbps, 660kbps, 990kbps. Và với bit rate lớn như vậy, Codec LDAC tốt hơn nhiều so với các Codec trên. Thậm chí, LDAC có thể mang 24-bit/96kHz, chuẩn âm thanh độ phân giải cao.

Các Audio Codec phổ biến trên thị trường hiện nay

2. Tại Sao Phải Codec? Số Lượng Cần Dùng Là Bao Nhiêu?

Tại sao cần Codec âm thanh phải hoạt động? Các tệp phim và nhạc thường rất lớn và khó chia sẻ qua mạng. Để tải xuống nhanh hơn, Codec toán học được sử dụng để mã hóa hoặc giảm tín hiệu được truyền và giải mã tín hiệu đó để xem và chỉnh sửa. 

Giả sử tệp âm thanh của bài hát có dung lượng khoảng 5 MB, khi bạn xuất tệp đó từ điện thoại và kết nối với tai nghe bluetooth, nhạc sẽ được gửi qua bluetooth ở tần số 2,4 GHz. Nếu để yên, tốc độ truyền sẽ rất chậm, chưa kể đến việc mất âm thanh trong quá trình truyền. Xem video ở tốc độ truyền dẫn như vậy sẽ gây ra độ trễ đáng kể, làm gián đoạn nghiêm trọng âm thanh và hình ảnh, đồng thời gây mất tập trung. Và Codec ra đời để giải quyết vấn đề này.

Bạn cần bao nhiêu Codec? Có hàng trăm Codec trên Internet ngày nay và thường phải sử dụng kết hợp để phát tệp. Nén âm thanh, video, phát trực tuyến tệp đa phương tiện, thuyết trình, hội nghị truyền hình, phát MP3, có một codec để chụp ảnh màn hình. Nhiều người dùng sử dụng Codec lạ để nén file khi chia sẻ qua mạng. Do đó, người dùng không biết nên sử dụng Codec nào khi tải xuống. Chơi nhạc hoặc phim thường cần khoảng 10-12 codec.

3. Codec Âm Thanh Gồm Những Tham Số Nào?

Có ba thông số quan trọng của Codec âm thanh:

Sample rate là tốc độ lấy mẫu được đo bằng Hz và cho biết số lượng mẫu trên một đơn vị thời gian. Nắm bắt biên độ tín hiệu tại một thời điểm cụ thể. Tốc độ lấy mẫu càng cao, luồng âm thanh được nén sẽ càng gần với luồng ban đầu nhưng kích thước của tập hợp âm thanh thu được càng lớn. Theo định lý lấy mẫu Nyquist, tần số lấy mẫu phải gấp đôi tần số gốc của tín hiệu để tạo ra dạng sóng gốc chính xác. 

Bit Depth là độ sâu bit tính bằng bit, cho biết số lượng bit trong mỗi mẫu và các giá trị độ sâu bit phổ biến hiện nay bao gồm 16 bit, 24 bit và 32 bit.

Bit Rate là tốc độ bit tính bằng kbps (kilobit trên giây), cho biết số lượng bit được mã hóa mỗi giây và tương quan với chất lượng âm thanh của luồng. Tốc độ bit càng cao, chất lượng luồng càng cao, cho phép bạn xem nhạc chất lượng cao ở tốc độ 96kbps trở lên. Để nghe nhạc chất lượng cao 320 kbps trên B.zing hay nhacuatui bạn phải trả phí hoặc sử dụng gói VIP mới được.

Bài viết trên là tổng hợp thông tin về Audio Codec. Hi vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu rõ Audio Codec là gì? hay Codec âm thanh là gì? Để có thể chọn mua những dòng tai nghe, thiết bị âm thanh phù hợp với nhu cầu của mình. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin hữu ích về các thiết bị âm thanh nhé!

Thông tin hay: 

Jack Cắm Audio Là gì? Các Loại Jack Phổ Biến Nhất

Công Nghệ Âm Thanh Dolby Audio Là Gì?

Bit Depth Audio là gì? Tìm Hiểu Chi Tiết Về Depth Audio

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments