Thứ Bảy, Tháng Tư 22, 2023
Google search engine
HomeTIN TỨCAudio CD Là Gì? Phân Biệt Các Loại Đĩa Audio CD

Audio CD Là Gì? Phân Biệt Các Loại Đĩa Audio CD

Ngày nay, đĩa CD đã không còn xuất hiện nhiều nữa. Công nghệ phát triển nhanh chóng, mọi người đã không còn sử dụng đĩa CD để lưu trữ dữ liệu như trước đây thay vào đó họ lưu trữ dữ liệu online trên các phần mềm hiện đại. Nhưng hiện nay vẫn còn một số người sử dụng đĩa Audio CD. Vậy Audio CD là gì mà trước đây có thể xây dựng một đế chế hùng mạnh được như vậy.

audio cd la gi phan biet cac loai dia audio cd

Khám phá ngay “Audio CD là gì?”

1. Audio CD là gì? Công dụng chính của đĩa CD

Tại Đức Audio vào ngày 17 tháng 8 năm 1982, hai thương hiệu lớn là Sony và Philips đã tạo ra chiếc đĩa CD đầu tiên. Vậy Audio CD là gì?

Audio CD là một loại đĩa quang có hình tròn sở hữu đường kính 4,75 inch. Chiếc đĩa CD đầu tiên có sức chứa 80 phút âm thanh hoặc 700 MB dữ liệu máy tính đã được mã hóa.

tim hieu ngay audio cd la gi

Audio CD lưu trữ dữ liệu đỉnh cao

Đĩa compact có tác dụng lưu trữ dữ liệu, tiện dụng mang đi mọi nơi. Người dùng có thể tải các phần mềm hoặc sao lưu các dữ liệu vào chiếc đĩa này. Sau đó bạn có thể tiện lợi sử dụng khi cần hoặc chuyển dữ liệu sang máy tính khác.

2. Phân biệt các loại đĩa Audio CD trên thị trường

Đĩa Audio CD chia làm nhiều loại với kích thước có phần khác nhau. Trên thị trường có 6 loại đĩa compact với chức năng khác nhau.

2.1. Mini CD

Mini CD là một loại đĩa Audio CD có kích thước khá nhỏ khoảng 3 inch và có khả năng tương thích với nhiều đầu đĩa CD khác nhau. Chiếc đĩa CD này có khả năng chứa tối đa 24 phút âm thanh hoặc 210 MB dữ liệu.

audio cd la gi ma duoc ua chuong nhu vay

Đĩa Mini CD đa năng được ứng dụng nhiều

Đĩa Mini CD được ứng dụng rộng rãi, có thể dùng để thu những bài hát. Ngoài ra, Mini CD còn được ứng dụng trong kinh doanh và quảng cáo.

2.2. CD – ROM

Đây là một loại bộ nhớ máy tính không thể xóa hay thay đổi bất kỳ dữ liệu nào. Máy tính chỉ có thể đọc những dữ liệu có sẵn trên chiếc đĩa CD – ROM.

kham pha audio cd la gi

Đĩa CD – ROM sử dụng phổ biến trong máy tính

2.3. CD – RW

CD – RW là chiếc đĩa CD có thể ghi dữ liệu, xóa hoặc chỉnh sửa dữ liệu. Người dùng có thể ghi dữ liệu lại tới 1000 lần và khả năng lưu trữ lên đến 700 MB.

chia se dinh nghia audio cd la gi

Dòng đĩa Audio CD được ưa chuộng

2.4. CD – R

Đĩa CD – R do hai hãng Sony và Philips cùng nghiên cứu phát triển. Đĩa CD – R có thể ghi dữ liệu, còn được người dùng biết thông qua CD – WORM (ghi một lần, đọc nhiều lần) hoặc CD – WO (ghi một lần). Đây là một chiếc đĩa Audio CD khá hiện đại, có sức chứa dữ liệu khá nhiều, có thể ghi một lần đọc lại nhiều lần.

audio cd la gi co cong dung gi

Đĩa CD – R hiện đại chỉnh sửa dễ dàng

Đặc biệt, CD – R không có khả năng tương thích cao với nhiều thiết bị, nên chỉ có thể đọc một số dữ liệu nhất định mà nó tương thích. Hầu hết các album ca nhạc trước đây đều được phát hành dưới dạng loại đĩa Audio CD này.

2.5. CD + R

CD – R và CD + R là 2 dòng đĩa compact khác nhau. Đây là đĩa CD được nâng cấp hơn có thể chứa nhiều dữ liệu hơn. Đĩa CD + R có sức chứa dữ liệu gấp đôi đĩa CD – R.

2.6. Đĩa VCD

Đây là dòng đĩa Audio CD được dùng để xem phim nhưng chất lượng hình ảnh còn hạn chế. Sau đó, để nâng cao chất hình ảnh, SVCD và DVD đã ra đời đáp ứng được tốt các điều kiện mà người dùng đưa ra.

dinh nghia chi tiet audio cd la gi

Đĩa VCD đáp ứng được nhu cầu giải trí cơ bản

Karaoke List đã chia sẻ chi tiết “Audio CD là gì? Phân biệt các loại đĩa Audio CD”. Tuy rằng ngày nay đĩa CD không còn phổ biến nữa nhưng đây vẫn là một loại lưu trữ nhạc đỉnh cao, đạt được những cột mốc ấn tượng mà các định dạng lưu trữ nhạc hiện nay mong ước.

Chia sẻ những thông tin thú vị về thế giới âm thanh:

Loa Surround Là Gì? Cách Nhận Biết Chính Xác Nhất

Loa Subwoofer Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động

Khả Năng Thẩm Âm Là Gì? Thông Tin Chi Tiết

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments