Thứ Bảy, Tháng Tư 22, 2023
Google search engine
HomeTIN TỨCThế Nào Là Âm Trầm - Âm Cao - Âm Trung Của...

Thế Nào Là Âm Trầm – Âm Cao – Âm Trung Của Âm Thanh Karaoke

Trong lĩnh vực âm thanh có rất nhiều thuật ngữ khác nhau. Tuy nhiên, âm trầm – âm trung và âm cao là các thuật ngữ vô cùng đơn giản mà bạn nhất định phải biết khi mới tìm hiểu về âm thanh karaoke. Vì thế bài viết hôm nay Karaoke List sẽ chia sẻ tất âm bass là gì? Thế nào là âm cao, âm trung trong âm thanh. Cùng theo dõi nhé!

am tram la gi

Âm trầm là gì

1. Tìm hiểu về các dải âm trong âm thanh karaoke

Về cơ bản, nguồn gốc âm thanh là sóng dao động cơ học có đơn vị là Hz. Thông thường tai người nghe sẽ nghe được tần số trong khoảng từ 20Hz đến 20kHz. Vì thế để dễ dàng phân biệt, người ta chia âm thanh trong khoảng tần số này thành 3 phần: âm thanh bass, âm thanh mid và âm treble.

tim hieu am bass la gi trong am thanh karaoke

Tìm hiểu chi tiết các dải âm trong âm thanh karaoke

1.1. Âm trầm là gì?

Vậy âm trầm là gì? Âm trầm hay còn gọi là âm bass, có dải tần số thấp nhất trong âm thanh và sẽ có tần số dao động trong khoảng từ 16Hz đến 256Hz. Chúng sẽ được chia thành 3 loại:

  • Trầm sâu (Deep bass): 20Hz đến 80Hz
  • Trầm trung (Mid bass): 80Hz đến 320Hz
  • Trầm cao (Upper bass): 320Hz đến 500Hz

am bass la gi

Âm bass đóng vai trò quan trọng trong âm thanh

Âm trầm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong âm thanh. Việc sử dụng âm trầm góp phần làm cho các giai điệu bản nhạc trở nên có chiều sâu và độ truyền cảm cũng tăng lên rất nhiều. Tuy nhiên không phải âm bass càng cao, càng mạnh thì sẽ đem lại âm thanh hay nhất. Điều đó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như dàn loa, amply, phòng, nguồn phát nhạc…Vì thế để có thể nghe được tiếng bass hoàn hảo nhất, bạn cần quan tâm và lựa chọn những thiết bị phối ghép phù hợp để tận hưởng được không gian âm nhạc tuyệt vời nhất nhé!

2.2. Âm trung trong âm thanh

Âm mid là dải tần phổ biến nhất trong tự nhiên như tiếng nói của con người, tiếng kêu của động vật hay những tiếng động hằng ngày xung quanh chúng ta. Âm mid trong âm thanh karaoke được chia thành 3 loại:

  • Trung bình thấp: 500Hz – 1000Hz
  • Trung bình: 1000Hz – 2000Hz.
  • Cao trung bình: 2000Hz – 6000Hz.

am bass la gi trong am thanh co quan trong khong

Âm mid mang lại sự mềm mượt trong âm thanh

Trong âm thanh karaoke, một âm mid được xem là hay nhất khi thể hiện đủ độ chi tiết mà mềm mượt trong giai điệu, tạo sự êm tai và dễ chịu đến người nghe.

3. Âm cao

Các âm thanh có dải tần số trải dài từ khoảng 6kHz đến 20kHz sẽ được gọi là âm treble. Đây là âm thanh đóng vai trò quan trọng không hề thua kém âm bass và âm mid. Âm treble góp phần làm tăng độ trong trẻo và thánh thót cho mọi âm thanh trong các bản nhạc khi truyền đến tai người nghe.

chi tiet ve am bass

Âm treble tạo nên sự trong trẻo trong âm thanh

Đặc biệt, tiếng treble là nền tảng tạo ra chất lượng âm thanh hay và được xem là tiêu chuẩn để đánh giá một thiết bị âm thanh cao cấp.

2. Âm bass, âm mid, âm treble – Âm thanh nào hay hơn?

Về góc độ kỹ thuật thì cả 3 dải âm bass (trầm), mid(trung), treble(cao) đều đóng vai trò quan trọng như nhau trong âm thanh. Các dải này sẽ phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau tạo nên một không gian âm nhạc hoàn hảo đến người nghe.

chi tiet ve am bass chinh xac nhat

Sự hoàn hảo khi kết hợp giữ âm bass, âm mid và âm treble

Tuy nhiên bạn cũng có thể lựa chọn các sản phẩm âm thanh theo gu cũng như sở thích âm nhạc của bạn. Nếu bạn thích nghe những bản nhạc sống động như Rock, EDM,.. thì bạn có thể chọn các dòng loa thiêng về âm bass nhiều hơn. Ngược lại nếu bạn là fan của các bản nhạc trữ tình thì những chiếc loa có âm treble cao sẽ phù hợp với bạn.

Hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu thêm về âm trầm là gì cũng như biết rõ về âm trung và âm cao hơn. Từ đó có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp với dàn âm thanh của mình, cho bạn tận hưởng được không gian âm nhạc hoàn hảo nhất.

Tham khảo thêm:

Impedance là gì? Ý nghĩa và cách tính Impedance đơn giản

KHz Là Gì? Thước Đo Trong Âm Thanh Kỹ Thuật Số Là Gì?

Công Suất Loa Là Gì? Công Suất Loa Nói Lên Điều Gì?

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments