Thứ Bảy, Tháng Tư 22, 2023
Google search engine
HomeTIN TỨCÂm Thanh Là Gì? Bộ Dàn Âm Thanh Gồm Những Thiết Bị...

Âm Thanh Là Gì? Bộ Dàn Âm Thanh Gồm Những Thiết Bị Nào?

Âm thanh là cụm từ quen thuộc đối với đời sống sinh hoạt của con người mỗi ngày. Vậy có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi: âm thanh là gì và có bao nhiêu loại âm thanh không?. Hãy cùng khám phá ngay bài viết dưới đây để hiểu hơn định nghĩa về âm thanh nhé. 

am-thanh-la-gi-bo-dan-am-thanh-gom-nhung-thiet-bi-nao

1. Âm thanh là gì?

Âm thanh được định nghĩa là dao động cơ học của các phân tử, nguyên tử, các hạt tạo nên vật chất và lan truyền dưới dạng sóng. Âm thanh được thể hiện qua nhiều cách khác nhau như: sóng âm thanh, tần số âm thanh, chu kỳ, biên độ và vận tốc âm thanh. 

am thanh la gi

Âm thanh là gì? 

Thính giác của con người nghe được âm thanh dao động trong khoảng tần số từ 20Hz đến 20KHz, âm được truyền từ bên ngoài dưới dạng phân tử, va vào màng nhĩ làm rung màng nhĩ sau đó kích thước bộ não cho người nghe cảm nhận và ý thức được âm thanh đang phát ra. 

2. Có bao nhiêu loại âm thanh?

Âm thanh được chia làm hai loại:

Âm thanh analog là dạng âm thanh tự nhiên như tiếng gió, tiếng sóng biển, tiếng nói của con người,… và loại âm thanh này không qua thiết bị xử lý nào. Đây cũng là dạng âm thanh con người thường xuyên tiếp xúc trong đời sống hàng ngày.

co may loai am thanh

Âm thanh được chia làm hai loại

Âm thanh digital là dạng âm thanh đã qua xử lý kỹ thuật, hầu như được sử dụng trong âm nhạc. Mục đích ứng dụng kỹ thuật âm thanh vào trong âm nhạc nhằm có thể phân rõ cao độ, trường độ, cường độ và âm sắc. 

dinh nghia am thanh

Âm thanh digital được sử dụng nhiều trong âm nhạc

Thông thường khi sử dụng âm thanh nghe nhạc, người nghe nên trang bị những thiết bị cơ bản để có thể đáp ứng nhu cầu nghe nhạc một cách tốt nhất. Khác với âm thanh analog, âm thanh sử dụng trong nghe nhạc đòi hỏi nhiều sự đầu tư chỉn chu hơn. 

3. Những thiết bị cơ bản trong bộ dàn âm thanh nghe nhạc

3.1 Loa nghe nhạc

Loa nghe nhạc là thiết bị không thể thiếu trong bộ dàn âm thanh, nhiệm vụ chính của loa là phát tất cả âm thanh thu được đến tai người nghe. Vì vậy khi lựa chọn dàn âm thanh thì người dùng cần đầu tư nhiều vào loa nghe nhạc.

am thanh loa nghe nhac

Loa nghe nhạc là thiết bị quan trọng dàn âm thanh

3.2 Amply nghe nhạc

Amply nghe nhạc có nhiệm vụ tiếp nhận tín hiệu, xử lý và khuếch đại âm thanh ra loa. Khi trang bị amply trong dàn âm thanh, những bài hát bạn yêu thích sẽ được trình diễn một cách mạnh mẽ và hoàn hảo nhất.

amply nghe nhac

Amply nghe nhạc có chức năng khuếch đại âm thanh

3.3 Loa sub (loa siêu trầm)

Loa siêu trầm góp mặt trong bộ dàn âm thanh có nhiệm vụ tái tạo hệ thống âm trầm trở nên có độ sâu, độ dày và đầy nội lực. Bạn có thể cảm nhận rõ chức năng của loa sub khi mở những bài nhạc sôi động như EDM, Remix,…

dan am thanh can nhung thiet bị gi

Loa sub tái tạo âm trầm cho hệ thống âm thanh

Sự đầu tư chỉn chu cho hệ thống âm thanh sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Qua bài viết này hy vọng giúp người dùng hiểu hơn về âm thanh là gì cũng như cách nhận biết những loại âm thanh thường gặp trong đời sống hằng ngày. 

Audio CD Là Gì? Phân Biệt Các Loại Đĩa Audio CD

Khả Năng Thẩm Âm Là Gì? Thông Tin Chi Tiết

Loa Subwoofer Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments