Thứ Bảy, Tháng Tư 22, 2023
Google search engine
HomeTIN TỨCÂm Thanh Là Gì? Âm Thanh Được Tạo Ra Từ Đâu?

Âm Thanh Là Gì? Âm Thanh Được Tạo Ra Từ Đâu?

Trong cuộc sống hằng ngày có lẽ ta đã nghe rất nhiều âm thanh khác nhau. Có âm thanh nghe rất nhẹ nhàng cũng có âm thanh rất chói tai. Tuy nhiên rất ít người quan tâm và tìm hiểu về nguồn gốc của âm thanh. Vì thế bài viết này, Karaoke List sẽ chia sẻ và giải đáp câu hỏi “ Âm thanh được tạo ra từ đâu” đảm bảo sẽ vô cùng thú vị đấy.

am thanh la gi

Tìm hiểu âm thanh là gì? Nguồn gốc của âm thanh

1. Âm thanh là gì?

Trong vật lý, âm thanh là một dao động lan truyền như một sóng âm, thông qua một môi trường truyền như chất khí, chất lỏng hoặc chất rắn. Trong sinh lý học và tâm lý con người, âm thanh là sự tiếp nhận các sóng âm và nhận thức chúng bởi não bộ.

am thanh duoc tao ra tu dau

Tìm hiểu âm thanh là gì

Âm thanh tồn tại ở mỗi tần số khác nhau, tuy nhiên con người chỉ có thể nghe âm thanh ở mức sóng nằm trong khoảng từ 20Hz – 20kHz.

2. Phân loại sóng âm trong âm thanh

2.1. Sóng hạ âm

Sóng hạ âm có tần số dưới 20Hz, các âm thanh ở tần số này con người không thể nghe được. Tuy nhiên, một số động vật có thể sử dụng sóng này để giao tiếp với nhau như cá voi, tê giác, hà mã, voi, hươu cao cổ và cá sấu,.. với những khoảng cách lên đến hàng trăm dặm. Ngoài ra, tuy không nghe được sóng hạ âm nhưng các nhà khoa học có thể ứng dụng chúng để phát hiện các hiện tượng tự nhiên như động đất, núi lửa,..

tim hieu am thanh duoc tao ra tu dau

Khám phá chi tiết sóng hạ âm – siêu âm

2.2. Sóng siêu âm

Sóng có tần số cao hơn 20,00 kHz được gọi là sóng siêu âm. Vì sóng siêu âm xảy ra ở tần số nằm ngoài phạm vi thính giác của con người, nên tai người không nghe được. Siêu âm thường được sử dụng bởi các chuyên gia y tế ứng dụng dùng để kiểm tra các cơ quan nội tạng của bệnh nhân. Trong tự nhiên, dơi phát ra sóng siêu âm để định vị con mồi và tránh chướng ngại vật.

3. Âm thanh được tạo ra từ đâu?

Vậy âm thanh được tạo ra từ đâu? Âm thanh được tạo ra khi một vật dao động, tạo ra một sóng áp suất. Sóng áp suất này làm cho các hạt trong môi trường xung quanh (không khí, nước hoặc chất rắn) chuyển động. Khi các hạt dao động làm các hạt xung quanh cũng dao động. Điều này giúp âm thanh lan truyền xa hơn trong môi trường. Dao động càng mạnh thì âm thanh lan truyền càng xa.

am thanh den tu dau

Âm thanh đến từ đâu

Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn có được nhiều thông tin hữu ích về âm thanh và giải đáp được thắc mắc “Âm thanh đến từ đâu”. Đừng quên theo dõi Karaoke List mỗi ngày để cập nhật thêm những thông tin mới nhất nhé!

Góc chia sẻ:

Âm Thanh Mono Và Stereo Là Gì? Nên Nghe Mono Hay Stereo?

Hướng Dẫn Cách Cài Stereo Mix Cho Win 10 Đơn Giản Chi Tiết

Microphone Array Là Gì? Có Nên Sử Dụng Microphone Array

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments